Ngày 20/02/2018 02:33 PM
Ngày 20/02/2018 02:33 PM
Những câu chuyện về cải cách hành chính
Tinh giản lãnh đạo có khó không?

Yêu cầu công việc, đòi hỏi của thực tiễn đã bắt buộc nhiều tổ chức, đơn vị, nếu không thay đổi trong quản lý, điều hành thì sẽ tự giết mình.

Quảng Trị: Hiệu trưởng bất ngờ 'lọt' quy trình lên sếp Phòng Nội vụ

Đang giữ chức hiệu trưởng một trường cấp 2, ông Nguyễn Xuân Linh được Huyện ủy Hướng Hóa cho chủ trương làm qui trình bổ nhiệm chức Phó Trưởng phòng Phòng Nội vụ khi chưa chuyển qua ngạch công chức.

Quảng Trị: 54 cán bộ sở... thất lạc bằng tốt nghiệp cấp 3

Ngày 20/01, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này vừa gửi báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát văn bằng cấp của cán bộ, công chức, viên chức thuộc Sở này lên Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Trị.

Đáng chú ý, trong danh sách được rà soát có 57 trường hợp thuộc đơn vị này không có bằng tốt nghiệp THPT.

Trong đó, 54 người bị thất lạc, một người học thời hệ 10/10 nên không được cấp bằng và hai người không có bằng tốt nghiệp THPT.

Cụ thể, trong hai người không có bằng THPT, một người là lái xe của Trung tâm Khuyến nông, người còn lại là cán bộ văn thư cũng của trung tâm này.

Theo ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đã yêu cầu những cán bộ bị thất lạc bằng tốt nghiệp THPT về lại trường cũ, xin cấp lại bản gốc để bổ sung vào hồ sơ trong tuần tới. Đến thời điểm hiện tại đã có một số trường hợp bổ sung.

Được biết, trong danh sách 57 cán bộ bị thất lạc hoặc không có bằng tốt nghiệp THPT này có một số trường hợp đang làm lãnh đạo như ông Lê Quang Ánh - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi thú y; ông Trần Văn Tý - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm...

Đà Nẵng: Chuyển vị trí làm việc viên chức lớn tiếng với dân

Ngày 21/01, Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng) cho biết đã nghiêm khắc rút kinh nghiệm và sẽ chuyển vị trí làm việc của viên chức L.H khỏi PhòngBbảo hiểm thất nghiệp (hiện đang chờ bố trí công việc mới).

Bà L.H được xác định "có thái độ lớn tiếng trong hướng dẫn hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của công dân". Trước đó, trong vòng 1 tuần giữa tháng 1, công dân Dương Duy Lâm đã 2 lần phản ánh không đồng ý với thái độ của bà L.H khi ông Lâm và cháu ông này đến giải quyết bảo hiểm thất nghiệp.

Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tiếp thu, họp rút kinh nghiệm trong viên chức, người lao động về ý thức trách nhiệm, thái độ tiếp dân đến lập thủ tục bảo hiểm thất nghiệp; đồng thời yêu cầu bà L.H tường trình, kiểm điểm tại phòng bảo hiểm thất nghiệp.

Trung tâm Dịch vụ việc làm khẳng định nếu sau này bà L.H tiếp tục có thái độ không chuẩn mực với công dân, đơn vị sẽ có hình thức kỷ luật nặng hơn.

Cách chức Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn

Ngày 18/1, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định cách chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Ngô Văn Tuấn, do bị kỷ luật về Đảng.

Chiều 16/12/2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố các vi phạm, khuyết điểm của ông Ngô Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và đề nghị thi hành kỷ luật mức nghiêm khắc.

Tại phiên họp ngày 17/12/2017 tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã kết luận ông Ngô Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa - có các vi phạm sau:

Từ tháng 10/2010 đến tháng 11/2015, với cương vị Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng, ông Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác tổ chức, cán bộ, cụ thể:

- Cố ý làm trái các quy định của Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Thanh Hóa năm 2011; ban hành quyết định thành lập Hội đồng tuyển chọn cán bộ, công chức của Sở Xây dựng không đúng thẩm quyền nhằm ưu ái, nâng đỡ trong việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh từ nhân viên lao động hợp đồng vào làm công chức chuyên môn; trong thời gian rất ngắn sau đó đã bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng; đề nghị quy hoạch chức danh Phó Giám đốc Sở và kết nạp Đảng, tham gia Đảng ủy Sở Xây dựng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh trái quy định.

- Ban hành quyết định về tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ không đúng thẩm quyền, vi phạm tiêu chuẩn cán bộ do cấp có thẩm quyền quy định; bổ nhiệm nhiều trưởng phòng, phó trưởng phòng chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó điển hình là trường hợp bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

- Quyết định thành lập mới một số đơn vị trực thuộc Sở Xây dựng trái thẩm quyền, vi phạm quy định của Đảng, Nhà nước về cải cách hành chính, tinh giản tổ chức bộ máy, biên chế.

Vi phạm, khuyết điểm của ông Ngô Văn Tuấn, theo Ban Bí thư, là rất nghiêm trọng, vi phạm nhiều lần, có hệ thống, kéo theo một số tổ chức đảng và nhiều cán bộ đảng viên vi phạm, phải kiểm điểm xử lý kỷ luật.

Đà Nẵng: Kỷ luật cán bộ Thành ủy bố trí xe sang cho lãnh đạo

UB Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng cho biết, kỳ họp thứ 19 vừa kết thúc đã xem xét kỷ luật hàng loạt cán bộ.

Cụ thể, ông Đoàn Xuân Hiếu, Chánh Văn phòng HĐND thành phố bị kỷ luật khiển trách vì vi phạm trong tham mưu, đề xuất để Thường trực Thành ủy thống nhất chủ trương cho chỉ định thầu đối với công trình Hội trường HĐND thành phố, vi phạm luật Đấu thầu 2013.

UB Kiểm tra Thành ủy cũng kỷ luật khiển trách Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Võ Văn Phụ vì vi phạm trong việc tham mưu, đề xuất Thường trực Thành ủy thống nhất chủ trương cho chỉ định thầu đối với 3 dự án công trình trụ sở làm việc các cơ quan đảng, vi phạm luật Đấu thầu 2013.

Ngoài ra, liên quan đến việc bố trí xe doanh nghiệp tặng cho lãnh đạo Thành ủy, UB Kiểm tra Thành ủy thi hành kỷ luật mức khiển trách đối với ông Phạm Văn Hải, nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy.

Ông Hải bị kỷ luật vì đã bố trí xe doanh nghiệp tặng có chủng loại giá trị vượt tiêu chuẩn, chức danh quy định để phục vụ công tác của lãnh đạo Thành ủy, vi phạm quy định của Đảng và Nhà nước về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Một vụ có... hai vụ trưởng!

Chuyện hi hữu này đang xảy ra tại Vụ Kinh tế đối ngoại Bộ Kế hoạch - đầu tư. Bất ngờ hơn khi tình trạng này đã kéo dài hàng chục năm qua. Thậm chí có giai đoạn vụ này có khi cùng lúc có đến… 3 vụ trưởng!

Tự trọng quan chức

 “Kính trọng”, “nể phục”, “ngưỡng mộ”, “tự trọng”, “dũng cảm” và rất nhiều mỹ từ khác đã được các độc giả báo mạng dành tặng ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, khi ông bất ngờ đệ đơn xin từ chức ngày 08/01.

Hải Dương: Miễn nhiệm Phó chánh thanh tra tỉnh vì dùng bằng giả

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa ký quyết định miễn nhiệm chức vụ đối với ông Nguyễn Trọng Điều, Phó Chánh thanh tra tỉnh, do dùng bằng đại học giả.

Ấn tượng "Chính phủ hành động" năm 2017

Năm 2017 là một năm cực kỳ bận rộn của “chính phủ kiến tạo”. Và với những gì đã làm được, chúng ta có quyền tin vào một năm 2018 với nhiều khởi sắc hơn.

Ghế của quan chức là lực cản sáp nhập các bộ

Nhập Bộ Kế hoạch và Đầu tư với Bộ Tài chính thành Bộ Kế hoạch - Tài chính; thành lập Bộ Giáo dục và Khoa học trên cơ sở nhập Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Khoa học và Công nghệ; thành lập Bộ Đất đai - Thủy lợi - Xây dựng - Môi trường trên cơ sở nhập Tổng cục Thuỷ lợi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với phần môi trường, đất đai của Bộ Tài nguyên và Môi trường vào Bộ Xây dựng.

Hậu Giang phản hồi về giám đốc sở có quan lộ 'thần tốc'

Ngày 27/12, ông Đào Văn Nhãn, Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang, cho biết sau thời gian kiểm tra, tổng hợp lại quy trình đề bạt, bổ nhiệm đối với ông Huỳnh Thanh Phong, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang, bước đầu có kết quả: Theo Quyết định số 04/QĐ-BCT, ngày 3/3/2008 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc ban hành tiêu chuẩn Giám đốc Sở Công Thương, thời điểm bổ nhiệm Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang (tháng 7/2015), ông Phong đạt 4/5 tiêu chuẩn. Riêng về tiêu chuẩn phải biết một ngoại ngữ thông dụng trình độ C trở lên, ông Phong chỉ có trình độ B tiếng Anh nên chưa đạt.

Trước đó, ông Huỳnh Thanh Phong bị phản ánh là có quá trình “quan lộ” thần tốc, từ nhân viên ngân hàng đến Giám đốc Sở Công Thương chỉ mất thời gian công tác 7 năm. Cùng với đó, ông Phong có cha là ông Huỳnh Minh Chắc, từng làm Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang.

Thừa Thiên - Huế: Làm bãi đỗ xe... gần 70 thủ tục

Dự án bãi đỗ xe phục vụ tham quan lăng Khải Định (Ứng Lăng, thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế), diện tích nhỏ (4.975m2), nhưng do nằm gần di tích đặc biệt, nên chủ đầu tư phải tuân thủ qua 69 thủ tục khi triển khai.

Tách nhập nhiều cơ quan nhưng hiệu quả không cao

Theo tập hợp kiến nghị cử tri của Ban Dân nguyện gửi Quốc hội, cử tri tỉnh Cao Bằng đề nghị Bộ Nội vụ tham mưu cho Chính phủ ban hành quy định mới có tính khả thi cao về thu hút nhân lực tài năng, cần mô tả rõ khái niệm thế nào là nhân sự tài năng, tránh hình thức như bằng cấp, danh hiệu thi đua hàng năm...mà cần có tiêu chí đánh giá những người có tài năng thực sự.

Quy định nhập cảnh làm khó du khách

Lâu nay, chính sách thị thực đối với khách quốc tế đến Việt Nam (VN) vẫn bị đánh giá là không có sức cạnh tranh và kém hấp dẫn so với các quốc gia khác trong khu vực. Sau nhiều lần “nới nhỏ giọt”, đến nay VN mới chỉ miễn thị thực cho công dân của 23 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó chủ yếu áp dụng miễn thị thực 15 ngày, ít hơn thời gian lưu trú trung bình của khách quốc tế khi đến VN. Miễn đã ít, các quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc diện được miễn thị thực khi vào VN còn bị làm khó bởi quy định về khoảng cách các lần nhập cảnh được nêu rõ tại khoản 1, điều 20 luật Xuất nhập cảnh số 47/2014/QH2013 có hiệu lực từ 1/1/2015. Theo đó, người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực thì hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất 6 tháng và phải cách thời điểm xuất cảnh VN lần trước ít nhất 30 ngày. Quy định này đã được các doanh nghiệp (DN) lữ hành phản ánh từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa thay đổi, trong khi lượng khách quốc tế đến VN ngày càng tăng cao.

Xem thêm
Tin mới nhất
08/02/2018 08:17

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Học viện Hành chính Quốc gia.

08/02/2018 08:08

Tinh giản lãnh đạo có khó không?

05/02/2018 03:34

Thanh Hóa: 99,6% hồ sơ được giải quyết đúng hạn tại thành phố Thanh Hóa

05/02/2018 03:29

Đà Nẵng triển khai Cổng thanh toán trực tuyến trên Hệ thống eGov

05/02/2018 03:26

Thành phố Đà Nẵng: Siết công chức, viên chức làm việc dịp Tết

Video
Hội thảo khoa học về Đề án Đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước, giai đoạn 2017-2020
Chuong trinh tong the 2010 Tinh hinh trien khai Cac co che cai cach Cau chuyen CCHC Thao luan Y kien bao chi Y kien nguoi dan Dia chi lien he

kênh thông tin đang được cập nhật

Ý kiến báo chí
02/02/2018 10:56

Kiểm soát quyền lực khó hay dễ?

01/02/2018 02:02

Tinh gọn, tinh thông

20/09/2017 09:44

Một nửa số tiến sĩ làm 'quan” thì có gì đáng mừng?

17/05/2017 03:30

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển: Thể chế là quyết định

01/03/2017 03:32

Người có chức quyền suy thoái đạo đức sẽ thành lực cản trong cơ quan

User Online
Lượt truy cập
9260354
Khách online 419

Trang tin điện tử về Cải cách hành chính Nhà nước
Cơ quan chủ quản: Bộ Nội vụ
Giấy phép số 79/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp
Quản lý Trang tin:Trung tâm Thông tin - Bộ Nội vụ. Điện thoại: (844) 62821016- Fax: (844) 39740617- Email: websitecchc@moha.gov.vn
Biên tập Trang tin: Vụ Cải cách hành chính- Bộ Nội vụ. Điện thoại: (844) 08046247 - Fax: (844) 39740617 - Email:vucaicachhanhchinh@moha.gov.vn
Địa chỉ: Số 8 Tôn Thất Thuyết - Nam Từ Liêm - Hà Nội.