Ngày 21/09/2017 12:52 AM
Ngày 21/09/2017 12:52 AM
Những câu chuyện về cải cách hành chính
Thiết chế tổ chức, quản lý ở làng, xã đồng bằng Bắc Bộ thế kỷ XIX và những bài học kinh nghiệm

Làng xã Việt Nam có vai trò trọng yếu trong lịch sử dân tộc. Trong nhiều giai đoạn lịch sử, làng xã quyết định đến sự tồn tại hay suy vong của quốc gia, sự thành công hay thất bại của các vương triều. Hiện nay, để xây dựng bộ máy nhà nước vững mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa, không thể không xuất phát từ nền tảng cơ sở của xã hội, đó chính là làng xã. Xử lý hài hoà mối quan hệ giữa làng với nước, giữa truyền thống tự trị, tự quản làng xã với chính sách quản lý của nhà nước để xây dựng nông thôn Việt Nam mới trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa là một yêu cầu bức thiết. Muốn vậy, cần có những hiểu biết sâu sắc hơn về làng xã cổ truyền. Bài viết mong muốn làm sáng tỏ những đặc trưng trong cách thức tổ chức, quản lý làng xã truyền thống, qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm góp phần phát huy các giá trị tích cực, giảm thiểu các mặt tiêu cực trong quản lý làng xã cổ truyền, phục vụ cho yêu cầu xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Bệ đỡ của Chính phủ và kỳ vọng đối với doanh nghiệp

Với sự quan tâm, ủng hộ dành cho những dự án như VINFAST, Chính phủ cùng người dân và cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng, đòi hỏi các tập đoàn kinh tế tư nhân của Việt Nam phải nhìn xa trông rộng, đóng vai trò đầu tàu dẫn dắt nhiều doanh nghiệp khác.

Muốn kỷ cương, phải quyết liệt!

Thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp, các thành viên của Ủy ban cho rằng, báo cáo chưa nhìn thẳng, chỉ thẳng vào thực trạng, chưa đáp ứng với chỉ đạo quyết liệt của Ban Bí thư, Bộ Chính trị và kỳ vọng của người dân.

Cải cách hành chính bắt đầu từ đâu?

Động thái quyết liệt của Chính phủ trong thời gian qua nhằm tạo thuận lợi, giảm chi phí cho người dân, song không khí cải cách vẫn “nóng trên, lạnh dưới”.

Càng cải cách càng rườm rà?

Chủ trương sắp xếp, điều chỉnh, tinh giảm đầu mối, kiện toàn các bộ, cơ quan ngang bộ theo hướng quản lý đa ngành, đa lĩnh vực được Đảng đề ra và thực hiện nhất quán từ Khóa VIII, đặc biệt là từ Hội nghị Trung ương 7, Khóa VIII. Đây là thành quả được đúc kết từ cơ sở nhận thức mới của Đảng về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Dẫu vậy, sau hơn 10 năm, tổ chức bộ máy hiện nay vẫn cồng kềnh, kém hiệu quả và thậm chí, rườm rà hơn.

Cải cách hành chính: cần gỡ những “nút thắt” và lực cản

Lâu nay chúng ta hay nói tới tham nhũng, lãng phí, nhưng tham nhũng, lãng phí về tài sản, tiền bạc có thể đo đếm được, chứ tham nhũng, lãng phí trong chính sách thì quả thật rất khó cân đo, đong đếm! 

“Dân bầu ra cán bộ để phục vụ cứ không phải để cai trị”

Những ngày qua mạng xã hội xôn xao việc anh Nguyễn Danh Cường đưa em gái đến UBND xã An Bình (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) để xin dấu xác nhận nhân thân. Thay vì đóng dấu xác nhận theo đúng quy định, lãnh đạo xã bút phê với nội dung “Bản thân và gia đình chưa chấp hành tốt quy định của địa phương”. 

Xóa lực cản ngay trong bộ máy

Theo chương trình, giữa tuần này, dự thảo Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016 sẽ được Đoàn giám sát của Quốc hội báo cáo ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Hãy xứng đáng là công bộc của dân!

Gần đây, trên một số trang báo cũng như mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin về việc cán bộ hách dịch, gây khó dễ với người dân, hoặc có những thái độ, cử chỉ không đúng mực, gây nhiều bức xúc trong dư luận, tạo hình ảnh xấu về người cán bộ, công chức. Nhiều cán bộ, công chức bị kỷ luật, khiển trách là bài học đáng suy ngẫm.

Cải cách thủ tục hành chính: nhiều chuyện vô cảm

''Có cụ ông 89 tuổi đi làm lý lịch, cần chứng minh thư, do đã làm từ lâu nên ảnh cũng mờ nên bị hạch sách...''

Gian nan đổi mới tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế

Đổi mới tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế xem ra luôn là vấn đề “nóng”, được dư luận xã hội quan tâm. Đây là bài toán khó làm đau đầu các nhà quản lý không chỉ ở địa phương mà cả Trung ương. Ai cũng nói rất hay về đổi mới tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế, song khi đến mình thì ôi thôi “giảm đâu thì giảm, đừng giảm chỗ tôi”...

Biết sai, sao vẫn vi phạm?

Dùng bằng giả, chứng chỉ giả để được tuyển dụng không còn là chuyện hiếm gặp. Tuy nhiên, dùng bằng giả để leo lên vị trí lãnh đạo như Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương Nguyễn Trọng Điều là điều rất đáng suy ngẫm.

Ninh Bình: Giám đốc sở đánh tài xế túi bụi vì nhầm đường
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình

Theo tường trình của anh Vũ Hàm Linh, vào ngày 13/7/2017, anh nhận được lệnh lái xe đưa ông Vũ Đức Dũng và hai cán bộ khác của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình đi công tác tại Nghệ An.

Tuyển dụng công chức, viên chức đòi hộ khẩu: Trái luật

“Hộ khẩu không thể và không bao giờ thay thế cho tài năng” - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn.

Mỗi đời bộ trưởng lại thay đổi số lượng, tên gọi vụ

Góp ý tại Hội thảo “Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước - khung chính sách, pháp luật và tổ chức thực hiện” diễn ra sáng ngày 22/02/2017, ông Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), cho rằng hiện nay tên gọi và số lượng cấp vụ thay đổi khá tùy tiện qua mỗi đời bộ trưởng. Ông Lê Hồng Sơn nhận định các quy định liên quan của Chính phủ về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cấp vụ “khá định tính, mềm dẻo” do đó dẫn đến việc áp dụng tùy tiện.

Xem thêm
Tin mới nhất
20/09/2017 10:08

Thiết chế tổ chức, quản lý ở làng, xã đồng bằng Bắc Bộ thế kỷ XIX và những bài học kinh nghiệm

20/09/2017 11:52

Tiêu chuẩn thi thăng hạng viên chức ngành công tác xã hội

20/09/2017 11:44

Nâng cao chất lượng xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật

20/09/2017 11:35

Quảng Nam: Hướng đến chất lượng phục vụ

20/09/2017 11:33

Hà Giang: Thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh

Video
KIỂM TRA CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH TẠI TỈNH HÀ TĨNH VÀ QUẢNG BÌNH
Chuong trinh tong the 2010 Tinh hinh trien khai Cac co che cai cach Cau chuyen CCHC Thao luan Y kien bao chi Y kien nguoi dan Dia chi lien he

kênh thông tin đang được cập nhật

Ý kiến báo chí
20/09/2017 09:44

Một nửa số tiến sĩ làm 'quan” thì có gì đáng mừng?

17/05/2017 03:30

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển: Thể chế là quyết định

01/03/2017 03:32

Người có chức quyền suy thoái đạo đức sẽ thành lực cản trong cơ quan

25/01/2017 10:48

“Chịu trách nhiệm là sẽ phải ra đi nếu không làm được việc”

21/11/2016 10:41

TP.HCM: Người dân không phải vác hồ sơ chạy lòng vòng

User Online
Lượt truy cập
7281925
Khách online 460

Trang tin điện tử về Cải cách hành chính Nhà nước
Cơ quan chủ quản: Bộ Nội vụ
Giấy phép số 79/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp
Quản lý Trang tin:Trung tâm Thông tin - Bộ Nội vụ. Điện thoại: (844) 62821016- Fax: (844) 39740617- Email: websitecchc@moha.gov.vn
Biên tập Trang tin: Vụ Cải cách hành chính- Bộ Nội vụ. Điện thoại: (844) 08046247 - Fax: (844) 39740617 - Email:vucaicachhanhchinh@moha.gov.vn
Địa chỉ: Số 8 Tôn Thất Thuyết - Nam Từ Liêm - Hà Nội.