Tin Video

Phóng sự: Đô thị thông minh

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 21.119.313

Khách Online : 32

Tình hình triển khai tại các địa phương

Bà Rịa-Vũng Tàu áp dụng nhiều công nghệ để quản lý đất đai

15:47 05/01/2022 | Lượt xem : 1256

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 1256
Người dân, doanh nghiệp có thể dễ dàng tra cứu thông tin đất đai; danh sách các khu đất công, đất côngđược đưa ra đấu giá sau vài thao tác trên máy tính hoặc điện thoại di động…

Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn xác định một trong các giải pháp đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính hiệu quả chính là thực hiện quyết liệt chương trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin. Một trong các ngành đã, đang thực hiện tốt công tác này là tài nguyên và môi trường.

Với sự ra đời của nhiều phần mềm ứng dụng trên thiết bị di động và website cung cấp, tra cứu thông tin về đất đai, quy hoạch sử dụng đất được người dân, doanh nghiệp đón nhận.

Trước đây, khi công nghệ thông tin chưa được ứng dụng nhiều vào hoạt động của ngành Tài nguyên và Môi trường thì việc người dân, doanh nghiệp tiếp cận thông tin về đất đai, quy hoạch sử dụng đất khá hạn chế… Từ năm 2018 trở lại đây, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có những “đặt hàng” với Sở Tài nguyên và Môi trường để tìm ra giải pháp cải cách thủ tục hành chính thiết thực, hiệu quả, nâng cao chỉ số thành phần tiếp cận đất đai của tỉnh. Lãnh đạo sở đã cùng ngồi lại, đánh giá và giao nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc sở phối hợp, nghiên cứu.

Từ cuối năm 2019 đến nay, sở đã xây dựng, công bố nhiều ứng dụng web trên cổng thông tin điện tử của sở, ứng dụng trên thiết bị di động mobile phục vụ công tác quản lý cũng như nhu cầu khai thác, sử dụng thông tin của cá nhân, tổ chức như: Ứng dụng tra cứu thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quy hoạch sử dụng đất; khai thác, quản lý đất công; thông tin các khu đất công đấu giá trên nền web; quản lý đất đai trên nền website và mobile.

Đến giữa năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục cho ra mắt ứng dụng sổ tay quản lý đất đai trên thiết bị di động với tên gọi iLand. Đây là ứng dụng được tích hợp, hoàn chỉnh các ứng dụng trước đó là quy hoạch sử dụng đất; tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đến nay, sau thời gian thử nghiệm, ứng dụng đã hoạt động ổn định, nhất là trên hệ điều hành iOS, thu hút lượt tải, truy cập thông tin ngày một nhiều.

Ngoài ra, phần mềm trên nền website có tên đấu giá đất công cũng được đưa vào vận hành. Khi truy cập, cá nhân, tổ chức có thể đọc thông tin đầy đủ của các khu đất được đưa ra đấu giá nhanh chóng, chính xác.

Trao đổi với Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh, ông, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin tài nguyên và môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Phạm Huỳnh Quang Hiếu chia sẻ: “Trong bối cảnh xu hướng chuyển đổi số như hiện nay thì sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh, lãnh đạo sở đối với việc phát triển các ứng dụng trong ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh là điều rất đúng đắn.

Khi bắt tay vào xây dựng các ứng dụng gặp khá nhiều khó khăn như dữ liệu chưa được chuẩn hóa đưa lên môi trường mạng; hạ tầng công nghệ chưa đáp ứng được yêu cầu, nhân lực thiếu, phải mất nhiều thời gian chuẩn hóa cơ sở dữ liệu… Tuy nhiên, lãnh đạo sở và tỉnh rất quan tâm, kịp thời gỡ vướng cùng sự phối hợp của các đơn vị nên ứng dụng ngày càng hoàn thiện”.

Theo ông Hiếu, các ứng dụng giúp người dân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin về thửa đất theo nhu cầu; giảm thiểu rủi ro khi giao dịch, không cần phải thực hiện thủ tục hành chính khai thác thông tin tại bộ phận một cửa… Còn với cơ quan nhà nước, địa phương, các ứng dụng giúp công tác quản lý thông tin đất đai thuận lợi, nhanh chóng, không phụ thuộc vào hồ sơ giấy lưu trữ; tăng năng suất làm việc của cán bộ, công chức, viên chức...

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Hải thông tin thêm, trong năm 2021, sở đã triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 để giải quyết 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của sở trên cổng dịch vụ công của tỉnh.

Sở cũng chia sẻ dữ liệu địa chính với Sở Xây dựng bằng dịch vụ chia sẻ dữ liệu phục vụ cho công bố quy hoạch chi tiết xây dựng (thực hiện thí điểm cho TP. Bà Rịa); kết nối, chia sẻ dữ liệu đất đai với cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia; cung cấp tài khoản truy cập cơ sở dữ liệu đất đai thông qua website, app cho tất cả xã, huyện, thị xã, thành phố để phục vụ công tác quản lý ở địa phương.

Song song đó, sở cũng đã xây dựng kế hoạch tiếp tục tập trung triển khai cải cách hành chính và chuyển đổi số. Điều này góp phần nâng cao năng lực chỉ số thành phần tiếp cận đất đai, năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu…

Nguồn: plo.vn