Tin Video

Phóng sự: Đô thị thông minh

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 33.950.538

Khách Online : 93

CCHC Bộ, ngành

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Tháng 01/2020 dùng thẻ bảo hiểm y tế điện tử, nhận diện người bệnh bằng khuôn mặt

14:00 23/07/2019 | Lượt xem : 3424

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 3424
Từ ngày 01/01/2020, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ thực hiện cấp thẻ Bảo hiểm y tế điện tử thay cho thẻ giấy, gắn chip điện tử để lưu trữ thông tin. 
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, thẻ Bảo hiểm y tế điện tử sẽ được làm bằng nhựa, kích cỡ tương đương thẻ ATM nhưng được gắn chip điện tử lưu trữ thông tin người tham gia, thuận lợi cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh khi toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh được lưu lại trên thẻ. 
Đặc biệt, thẻ Bảo hiểm y tế điện tử cho phép xác thực người bệnh bằng thông tin sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt) nhanh chóng, chính xác. 
Khi có thẻ điện tử, người dân đi khám bệnh không cần mang theo các giấy tờ tuỳ thân. Những người đang tham gia Bảo hiểm y tế đã có thẻ giấy sẽ được cơ quan Bảo hiểm xã hội chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ. 
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho rằng, ngoài những lợi ích với người dân nêu trên, việc chuyển đổi thẻ Bảo hiểm y tế giấy sang thẻ điện tử cũng mang lại nhiều lợi ích cho cở sở khám chữa bệnh và cơ quan Bảo hiểm xã hội. 
Về phía cơ sở khám chữa bệnh, tiết kiệm chi phí, giảm thời gian tiếp đón, quản lý người bệnh, kiểm tra các lần khám chữa bệnh phục vụ điều trị, cấp thuốc điều trị phù hợp, tránh kháng thuốc. 
Về phía cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ giúp cắt giảm các thủ tục hành chính trong lĩnh vực Bảo hiểm y tế như đổi thẻ, điều chỉnh thông tin trên thẻ, thu hồi thẻ, rút ngắn thời gian làm thủ tục giám định, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế, ngăn chặn tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ Bảo hiểm y tế. 
Thông tin về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp cũng sẽ được tích hợp vào thẻ Bảo hiểm y tế điện tử để tiến tới dùng chung thay thế cho sổ Bảo hiểm xã hội giấy hiện hành. 
Hiện tại, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang nghiên cứu, khảo sát, thí điểm, đánh giá ưu, nhược điểm các mô hình cấp, quản lý và sử dụng thẻ điện tử trong và ngoài nước để có cơ sở xây dựng dự thảo văn bản về mẫu và quy trình hướng dẫn Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tổ chức, triển khai thực hiện cấp chuyển đổi từ thẻ Bảo hiểm y tế chất liệu giấy sang thẻ Bảo hiểm y tế điện tử trong thời gian tới…

Nguồn: vietnamnet.vn