Tin Video

Phóng sự: Đô thị thông minh

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 34.231.216

Khách Online : 34

CCHC Bộ, ngành

Bộ Y tế: Bộ đầu tiên cung cấp toàn bộ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4

10:27 08/07/2020 | Lượt xem : 768

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 768
Ngày 30/6, Bộ Y tế đã tổ chức công bố hoàn thành cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.
Tính đến hết năm 2019, sau 5 năm triển khai, Bộ Y tế xây dựng và đưa vào vận hành 90 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trong các lĩnh vực: An toàn thực phẩm và dinh dưỡng; dược phẩm; mỹ phẩm; trang thiết bị và công trình y tế; Đào tạo, nghiên cứu khoa học, công nghệ thông tin; khám bệnh, chữa bệnh; y tế dự phòng… với khoảng gần 400 hồ sơ được tiếp nhận/ngày. 
Nhưng kể từ tháng 12/2019 đến nay, các vụ, cục, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ Y tế đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ và có giải pháp phù hợp để bảo đảm đến ngày 30/6/2020 hoàn thành cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với 100% thủ tục hành chính (321 thủ tục) thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế. 
Cổng dịch vụ công Bộ Y tế đã được tích hợp thành công lên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng thông tin một cửa quốc gia và các hệ thống dịch vụ công của địa phương tạo thành một nền tảng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thông suốt. 
Ghi nhận nỗ lực, cố gắng của các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, để có thể trong 6 tháng hoàn thành được mục tiêu đề ra trong lộ trình 5 năm như ban đầu thì quan trọng nhất là phải có cách làm mới. Trong đó, người đứng đầu phải quyết tâm, đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin đứng sau các đơn vị chuyên môn.
Theo Phó Thủ tướng Chính phủ, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 vừa tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm chi phí, thời gian cho người dân, doanh nghiệp, đồng thời qua đó cũng góp phần thúc đẩy cải cách hành chính, đơn giản hoá, cắt giảm những thủ tục không cần thiết, có ít hồ sơ phát sinh. Thời gian tới, Bộ Y tế cùng Bộ Thông tin và Truyền thông cần tổng kết lại quá trình triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, thống nhất và nhân rộng ra tất cả các cơ quan, địa phương.
“Công nghệ thông tin chỉ là công cụ còn việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến tốt đến đâu thì đòi hỏi các đơn vị trực tiếp phải tiếp tục thay đổi lề lối, cách thức làm việc”, Phó Thủ tướng Chính phủ lưu ý thêm.
Nhắc đến sự quan tâm đặc biệt của người dân, xã hội, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế luôn được ưu tiên. Vì vậy, sau khi cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, ngành y tế phải hoàn thành lời hứa chậm nhất là đến ngày 31/12/2020 thay thế toàn bộ sổ khám sức khoẻ bằng giấy sang hình thức điện tử để theo dõi cụ thể hồ sơ sức khoẻ của từng người dân.

Nguồn: baochinhphu.vn