Tin Video

Phóng sự: Đô thị thông minh

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 34.166.359

Khách Online : 61

CCHC Bộ, ngành

Bước đột phá trong thực hiện thủ tục Hải quan; Triển khai cơ chế Một cửa quốc gia đường hàng không tại sân bay Nội bài

14:32 11/08/2020 | Lượt xem : 206

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 206
* Bước đột phá trong thực hiện thủ tục hải quan
Trước đây, doanh nghiệp thường phàn nàn về thủ tục hải quan rườm rà, nhất là thủ tục xuất, nhập khẩu. Tuy nhiên, ngành Hải quan đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi hoạt động theo phương thức hiện đại, nhiều thủ tục được rút ngắn. Bước đột phá này mang đến sự hài lòng cho cộng đồng doanh nghiệp.
Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường cho biết, thời gian qua, ngành Hải quan đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển sang phương thức quản lý điện tử. Đến thời điểm này, các thủ tục hải quan cốt lõi hoàn toàn thực hiện bằng phương thức tự động tại tất cả các đơn vị hải quan trên cả nước.
Cụ thể, hệ thống xử lý hơn 99,6% tờ khai; thời gian tiếp nhận, xử lý, trả kết quả chỉ trong 1 - 3 giây. Cùng với đó ngành Hải quan thực hiện nộp thuế điện tử và thông quan 24/7. Năm 2019, Tổng cục Hải quan triển khai nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu, được nâng cấp trên nền tảng hệ thống nộp thuế điện tử và thông quan 24/7, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục xuất, nhập khẩu có số lượng lớn tờ khai phải nộp tiền thuế.
Hiện, đã có 43 ngân hàng phối hợp thu với Tổng cục Hải quan, 29 ngân hàng triển khai kết nối 24/7, 6 ngân hàng triển khai chương trình doanh nghiệp nhờ thu. Không chỉ phục vụ cho cơ quan hải quan và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hệ thống thu thuế điện tử còn phục vụ cho các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan.
Ngoài ra, Tổng cục Hải quan triển khai dịch vụ công trực tuyến. Đến nay, gần 90% thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan đã được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; hơn 98% số thủ tục hành chính của ngành Hải quan trong tổng số 192 thủ tục được thực hiện bằng phương thức điện tử. 
Hải quan là cơ quan chủ trì thực hiện cơ chế “một cửa” quốc gia, hiện đã có 13 Bộ, ngành tham gia kết nối; 198 thủ tục hành chính được đưa lên cơ chế “một cửa” quốc gia với tổng số hồ sơ hành chính đã được xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia là hơn 3,1 triệu bộ hồ sơ và trên 38,7 nghìn doanh nghiệp tham gia…
Những ứng dụng công nghệ thông tin và phương thức quản lý trên đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí, ngày càng tạo sự hài lòng cho doanh nghiệp. Nếu như trước đây, thủ tục thông quan, nộp thuế tính bằng ngày, bằng giờ thì hiện tại chỉ tính bằng giây, bằng phút.
Theo ông Hoàng Việt Cường, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp cũng như hoạt động thương mại, đón làn sóng dịch chuyển đầu tư, ngành Hải quan sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từ đó hoàn thành xây dựng cơ quan Hải quan điện tử thống nhất với kiến trúc chính phủ điện tử…
* Triển khai Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không tại Nội Bài
Tổng cục Hải quan cho biết, Sân bay quốc tế Nội Bài đã được Tổng cục Hải quan lựa chọn để triển khai thí điểm Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không, đồng thời triển khai Hệ thống quản lý, giám sát tự động và Cục Hải quan TP. Hà Nội được chỉ định là đơn vị đầu tiên triển khai.
Theo lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hà Nội, sau một quá trình triển khai thí điểm và từng bước hoàn thiện hệ thống, Cục Hải quan TP. Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan thuộc Tổng cục Hải quan và đơn vị có liên quan chuẩn bị để triển khai chính thức Hệ thống một cửa quốc gia đường hàng không và Hệ thống quản lý, giám sát tự động đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.
Đến nay, 100% hãng hàng không đã gửi thông tin tới Cổng thông tin một cửa quốc gia theo quy định. Tỷ lệ thiết lập tự động thông tin hàng hóa dự kiến xếp dỡ đưa qua khu vực giám sát ổn định và đạt trên 95%. Tỷ lệ hàng hóa được quản lý, giám sát qua hệ thống đạt 99,9%. Còn lại được giám sát thủ công khi hệ thống gặp sự cố. Như vậy, hệ thống đã đáp ứng được yêu cầu đặt ra để tiến tới triển khai chính thức tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. 
Quá trình triển khai Hệ thống một cửa quốc gia và Hệ thống quản lý, giám sát tự động hải quan tại sân bay Nội Bài là thay đổi căn bản phương thức quản lý từ thủ công sang điện tử, dựa trên việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và áp dụng các chuẩn mực quốc tế.
Cụ thể, với việc triển khai thí điểm Hệ thống một cửa quốc gia đường hàng không và Hệ thống quản lý, giám sát tự động đáp ứng mục tiêu thay đổi phương thức quản lý từ thủ công sang phương thức quản lý trên dữ liệu điện tử, đảm bảo kết nối thông tin giữa 3 khâu trước thông quan, trong thông quan và khâu đưa hàng qua khu vực giám sát.
Hệ thống công nghệ thông tin đồng bộ tạo nên môi trường làm việc điện tử, doanh nghiệp có thể tương tác với hệ thống mọi lúc, mọi nơi. Kiểm soát, theo dõi hàng hóa đưa vào, đưa ra và tồn đọng của kho hàng không. Đặc biệt, cơ chế quản lý rủi ro sẽ được áp dụng xuyên suốt quá trình quản lý, giám sát hàng hóa để qua đó, kiểm soát, theo dõi được việc khai báo các chỉ tiêu thông tin của các hãng hàng không.
Với mục tiêu này, lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hà Nội cho biết việc hoàn thiện và đưa Hệ thống một cửa quốc gia đường hàng không và Hệ thống quản lý, giám sát tự động vào triển khai chính thức tại Nội Bài có ý nghĩa to lớn, khẳng định quyết tâm của ngành Hải quan tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách, hiện đại hóa và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các lĩnh vực công tác của Cục Hải quan TP. Hà Nội. Đây cũng sẽ là tiền đề để ngành Hải quan triển khai mở rộng đồng bộ tại các cảng hàng không trên toàn quốc. 
Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cũng nhận định, việc triển khai Hệ thống sẽ đem lại cho cơ quan Hải quan nhiều lợi ích. Trong đó, quan trọng nhất là nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về Hải quan tại Cảng hàng không quốc tế, đặc biệt là trong quản lý, theo dõi, giám sát hàng hóa đưa vào, đưa ra, tồn đọng của kho hàng không và hoàn toàn được thực hiện tự động trên hệ thống. Qua đó giảm thời gian và khối lượng công việc cho công chức hải quan. Cùng một thời gian, công chức hải quan có thể làm được công việc nhiều hơn, hiệu quả hơn. Hơn nữa, hệ thống công nghệ thông tin đồng bộ tạo nên môi trường làm việc điện tử, doanh nghiệp có thể tương tác với hệ thống mọi lúc, mọi nơi…

Nguồn: hanoimoi.com.vn/baophapluat.vn