Tin Video

Cải cách hành chính: Nâng cao chất lượng đội ngũ công chức

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 32.724.374

Khách Online : 164

CCHC Bộ, ngành

Cải cách thủ tục hành chính vẫn có nơi chưa thấm đến doanh nghiệp

17:00 03/06/2019 | Lượt xem : 226

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 226
Những nỗ lực cải cách hành chính của các Bộ, ngành, địa phương thời gian qua đã tạo những hiệu ứng đáng kể trong việc cải thiện môi trường kinh doanh và được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận. Tuy nhiên, vẫn có những nơi mà doanh nghiệp loay hoay giữa ma trận các thủ tục hành chính, hạn chế hiệu quả, thậm chí là bỏ lỡ cơ hội kinh doanh.
Trao đổi với báo chí mới đây, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp Nguyễn Duy Lãm cho biết, qua thực tế của quá trình tiếp xúc, giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, các chuyên gia của Câu lạc bộ nhận thấy những vướng mắc của doanh nghiệp là thủ tục hành chính, thuế và đi cùng với đó là đất đai, mặt bằng sản xuất. Bất chấp những nỗ lực cải cách mạnh mẽ của Chính phủ, thủ tục hành chính tại cấp cơ sở vẫn phức tạp, đặc biệt là trong lĩnh vực đất đai và cấp phép xây dựng, khiến doanh nghiệp chỉ còn nước bó tay.
Đây là ghi nhận tại Công ty TNHH Sơn Trường, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng và bê tông đúc sẵn. Được thành lập năm 1991, Công ty Sơn Trường là 1 trong 6 doanh nghiệp tư nhân đầu tiên và hiện vẫn là một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất của Hải Phòng với trên 2.400 lao động với doanh số 3.400 tỷ đồng năm 2018.
Doanh nhân Tạ Quyết Thắng, người sáng lập và đồng thời là Tổng giám đốc Công ty Sơn Trường cho biết, những nỗ lực mở rộng hoạt động đầu tư sản xuất - kinh doanh đã và đang vấp phải những khó khăn trong thủ tục hành chính. Điểm nghẽn mấu chốt hiện nay là thủ tục giao dịch tài sản đảm bảo yêu cầu doanh nghiệp phải có đăng ký tài sản trên đất, tức là có sổ hồng thế chấp ngân hàng mới được vay vốn.
“Trước đây, chỉ cần có sổ đỏ là chúng tôi có thể thế chấp vay vốn ngân hàng, song từ khi quy định phải có sổ hồng khiến doanh nghiệp hết sức khó khăn. Cấp sổ hồng là khâu đang rất vướng hiện nay. Giấy phép xây dựng là thủ tục bắt buộc phải có để được cấp sổ hồng, song khâu xin cấp phép xây dựng hầu như đang bế tắc vì sự bất cập, mâu thuẫn chính trong các quy định thủ tục”, Tổng giám đốc Tạ Quyết Thắng cho biết…
Được biết Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng tại 3 địa phương kiểm tra, xử lý các phản ánh của Công ty TNHH Sơn Trường về việc chậm trễ, gây phiền hà trong thực hiện các thủ tục hành chính và trả lời công ty và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/12/2018. Tuy nhiên, đến nay các vụ việc vẫn dậm chân tại chỗ.
Tại hội nghị giám sát về cải cách thủ tục hành chính do Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức mới đây tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ có nói một ý rất sâu sắc mà cũng rất thấm thía. Theo Phó Thủ tướng, việc cắt giảm hay đơn giản hóa thủ tục hành chính có khi là một việc nhỏ với một Bộ, ngành hay một địa phương nhưng với doanh nghiệp, điều này lại lớn vô cùng và còn có thể mang tính sống còn. Câu nói đó của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho thấy, tính thực chất của các cải cách thủ tục hành chính vẫn luôn là một vấn đề thời sự…

Nguồn: congthuong.vn