Tin Video

Phóng sự: Đô thị thông minh

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 34.646.683

Khách Online : 48

Chính phủ điện tử

CHÍNH PHỦ SẼ XÂY DỰNG TRUNG TÂM DỮ LIỆU LỚN

10:59 17/11/2020 | Lượt xem : 11334

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 11334
Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội chiều ngày 09/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Chính phủ sẽ đầu tư trung tâm dữ liệu lớn để lưu trữ những cơ sở dữ liệu quan trọng và phục vụ dùng chung.
Liên quan đến sự chồng chéo dữ liệu, gây lãng phí, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời: Bộ, ngành nào có dữ liệu của Bộ, ngành đó và dữ liệu không giống nhau. Dữ liệu không có sự chồng chéo nhưng có vấn đề về chất lượng dữ liệu và khả năng kế thừa. Nghị định số 47/2020/NĐ-CP về kết nối và chia sẻ dữ liệu đã đề cập vấn đề này. Theo đó, vấn đề về trường thông tin dùng chung sẽ được giải quyết thông qua 6 cơ sở dữ liệu quốc gia. Những dữ liệu quốc gia có nhiều trường thông tin có thể dùng chung.
“Một vấn đề nữa là về hạ tầng chứa dữ liệu, đó là data center (trung tâm dữ liệu). Hiện nay, nhiều đơn vị xây dựng data center của riêng mình nhưng vốn thì ít và nhiều đơn vị không đạt chuẩn, gây lãng phí. Hướng xử lý với bất cập này là Chính phủ đầu tư trung tâm dữ liệu lớn để lưu trữ những cơ sở dữ liệu quan trọng và phục vụ dùng chung. Các đơn vị có nhu cầu về data center thì thuê thay vì tự đầu tư (vì một data center đạt chuẩn khá tốn kém về đầu tư và khai thác). Chiến lược dữ liệu quốc gia sắp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có đề cập toàn diện về cả dữ liệu lẫn data center”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Nguồn: baotintuc.vn