Tin Video

Phóng sự: Đô thị thông minh

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 34.241.504

Khách Online : 32

Công bố chỉ số cải cách hành chính (Par Index)

Hà Nội: Công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2018

16:00 17/06/2019 | Lượt xem : 771

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 771
Sáng ngày 8/6, thành phố Hà Nội tổ chức công bố Chỉ số Cải cách hành chính 2018, với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã.
Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng cho biết, nhằm đánh giá thực chất khách quan về Chỉ số cải cách hành chính các sở, ngành, quận, huyện, thị xã năm 2018, thành phố đã ban hành các chỉ số cụ thể để chấm điểm về cải cách hành chính và đây là công cụ, cách quản lý mới.
Kết quả Chỉ số cải cách hành chính 2018 phản ánh khách quan, trung thực kết quả thực tế của các sở, cơ quan ngang sở, các quận huyện, thị xã. Đây là nguồn thông tin quan trọng giúp các cơ quan đơn vị biết được mặt mạnh, mặt yếu trong công tác cải cách hành chính, từ đó điều chỉnh, nâng cao chất lượng cải cách hành chính.
Theo đó, Chỉ số cải cách hành chính của Sở Tài chính tiếp tục đứng cao nhất trong khối các sở, cơ quan ngang sở khi đạt 91,73/100 điểm (năm 2017, Sở Tài chính đạt 89,87 điểm, đứng cầu các khối các sở ngành).
Các đơn vị thấp nhất gồm có: đứng thứ 19 là Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: 81,67 điểm; đứng thứ 20 là Sở Tài nguyên và Môi trường với 80,89 điểm; xếp thứ 21 là Sở Du lịch 80,78 điểm; xếp cuối là Sở Quy hoạch Kiến trúc với 78,5 điểm.
Trong 30 đơn vị quận, huyện, quận Nam Từ Liêm đứng đầu Chỉ số cải cách hành chính khi đạt 92,59 điểm, huyện Ba Vì xếp cuối với số điểm 73,95 điểm.
“Kết quả này là kết quả cuối cùng sau khi chấm chéo giữa các đơn vị cũng như đánh giá của Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội và Hội đồng Thi đua khen thưởng thành phố thẩm định”, ông Trần Huy Sáng cho biết…
* Hà Nội: Làm hộ chiếu chỉ trong 15 phút
Cách đây không lâu, xuất phát từ yêu cầu cải tiến xét duyệt cấp hộ chiếu công dân, lãnh đạo Công an TP. Hà Nội đã có ý tưởng ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai một số bước cải cách thủ tục hành chính. Sau khi được sự cho phép của Bộ trưởng Bộ Công an, Ban Giám đốc đã chỉ đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh và các đơn vị liên quan của Công an TP. Hà Nội để triển khai thực hiện. Trước thời điểm đó, trung bình mỗi ngày Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận khoảng 300 - 400 hồ sơ.
Khi việc cấp hộ chiếu qua mạng được thực hiện, người dân không còn cảnh xếp hàng để lấy tờ khai mà có thể ngồi ở bất cứ đâu, dùng bất cứ phương tiện nào được kết nối mạng Internet để khai báo. Với những thao tác đơn giản, dễ thực hiện, có thể thấy triển khai thủ tục xin cấp hộ chiếu qua mạng Internet đã thực sự giảm tải việc đi lại của người dân. 
Quy trình đăng ký hộ chiếu qua mạng internet mà Công an TP. Hà Nội đang áp dụng sẽ được thực hiện qua 4 bước.
Đầu tiên, người dân muốn được cấp hộ chiếu sẽ truy cập vào trang http://hochieu.cahn.vn để đăng ký thông tin làm hộ chiếu trực tuyến và sẽ được cung cấp một mã số. Sau đó, mang Chứng minh nhân dân, hộ khẩu cùng mã số được cấp tới phòng tiếp nhận để chụp ảnh, nhận tờ khai (đã có đầy đủ thông tin). Tiếp theo, mang tờ khai đến cán bộ tiếp dân và sẽ được quét mã vạch để kiểm tra đối chiếu thông tin.
Cuối cùng là nộp tiền để hoàn thành các thủ tục. Trường hợp có nhu cầu, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh còn phối hợp với bưu điện trả hộ chiếu đến tận nhà với chi phí chỉ khoảng 20.000 đồng. Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp muốn đề nghị cấp hộ chiếu cho tập thể từ 10 người trở lên thì có thể liên lạc với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh để đăng ký. Sau 1 ngày, đơn vị sẽ cử cán bộ đến tận nơi làm thủ tục.
Ngoài ra, việc triển khai hệ thống khai báo tạm trú cho người nước ngoài trên Internet cũng là một bước đột phá trong việc áp dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình, quản lý người nước ngoài lưu trú trên địa bàn và từng bước đưa công tác đăng ký, quản lý lưu trú người nước ngoài đi vào nền nếp, góp phần phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng.
Theo đó, người nước ngoài chỉ cần nhập thông tin vào địa chỉ http//hanoi.xuatnhapcanh.goc.vn để chủ cơ sở lưu trú khai báo tạm trú…

Nguồn: anninhthudo.vn