Tin Video

Phóng sự: Đô thị thông minh

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 34.858.624

Khách Online : 310

CCHC Bộ, ngành

KHÁM, CHỮA BỆNH BẰNG THẺ BẢO HIỂM Y TẾ TRÊN ỨNG DỤNG VssID: NHANH, GỌN VÀ NHIỀU TIỆN ÍCH

14:35 14/06/2021 | Lượt xem : 1385

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 1385
Chỉ sau một tuần triển khai dùng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh thay cho thẻ bảo hiểm y tế giấy ghi nhận của phóng viên cho thấy, việc triển khai này đang được người dân hào hứng đón nhận vì sự nhanh, gọn, thuận tiện, giảm bớt nhiều khâu thủ tục, giấy tờ so với trước đây. Đặc biệt, ngay sau khi kết thúc khám chữa bệnh người dân có thể biết cụ thể lịch trình khám chữa bệnh của mình trên ứng dụng VssID.
Dễ dàng kiếm soát được chi phí khám chữa bệnh
Quê ở Bắc Ninh nhưng sinh sống và làm việc ở Hà Nội, anh Phùng Hiếu Anh (31 tuổi, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang băn khoăn không biết làm sao để đi khám chữa bệnh vì đợt về quê mới đây anh đã để quên toàn bộ giấy tờ ở nhà. Được mọi người hướng dẫn, anh Phùng Hiếu Anh cài ứng dụng bảo hiểm sổ VssID. Chỉ sau một vài thao tác, anh Phùng Hiếu Anh đã dễ dàng nắm được những thông tin cần thiết của mình như số năm đóng bảo hiểm xã hội. Đặc biệt giờ không cần thẻ bảo hiểm y tế giấy anh vẫn dễ dàng đi khám chữa bệnh.
“Trước đi khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế nhiều lần cũng như nắm được số tiền bảo hiểm y tế chi trả và số còn lại mình phải đóng bao nhiêu. Nhưng giờ thì sau khi khám chữa bệnh chỉ vài giờ, tôi có thể dễ dàng xem lịch trình cụ thể mình đã được khám và xét nghiệm cũng như được phát những loại thuốc nào. Với bản lịch trình chi tiết thế này tôi có thể dễ dàng theo dõi sức khỏe của mình đồng thời kiểm soát được những dịch vụ mình đã sử dụng khi đi khám chữa bệnh” - anh Phùng Hiếu Anh chia sẻ.
Ghi nhận tại một số địa phương cho thấy, việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế dù mới lạ, song các cơ sở y tế cũng như người dân tiếp nhận khá tích cực. Hầu hết các ý kiến đều đánh giá cao, cho rằng đây là sự thay đổi phù hợp với thời đại số, mang lại những lợi ích thiết thực cho người tham gia và cơ sở khám chữa bệnh.
Theo PGS. TS. Phạm Thị Bích Đào, Trưởng phòng Phòng Kế hoạch Tổng hợp (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), ngay trong ngày đầu tiên triển khai quyết định của Bộ Y tế, Bệnh viện đã tiếp nhận một số trường hợp người bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID tại Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực. Về mặt kỹ thuật, Bệnh viện đã trang bị cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đầy đủ và hiện đại để phục vụ công tác triển khai. Ngay khi có chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện cũng đã lên kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các phòng chức năng thực hiện kịp thời.
Tương tự đánh giá tiện ích của khám chữa bệnh qua ứng dụng VssID, TS. Hoàng Văn Dũng, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng chia sẻ: Từ phía cơ sở khám chữa bệnh, chúng tôi rất mừng bởi công nghệ 4.0 trong ứng dụng cho phép thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy bằng thẻ bảo hiểm y tế điện tử sẽ mang lại nhiều tiện ích. Sử dụng theo hình thức này sẽ bảo đảm được các yếu tố cần thiết như nhanh, gọn, chính xác.
Tiến tới 100% người dân sử dụng khi đi khám chữa bệnh
Có thể thấy dù việc triển khai ứng dụng VssID trên toàn quốc trong thời gian ngắn nhưng đã cho thấy, việc dùng thẻ bảo hiểm y tế trên VssID giúp các thủ tục khám chữa bệnh đơn giản, nhanh, chính xác và thuận tiện. Người tham gia bảo hiểm y tế không lo quên hoặc mất thẻ bảo hiểm y tế giấy khi đi khám chữa bệnh; đồng thời, còn có thể tự kiểm tra được lịch sử khám chữa bệnh của bản thân, nắm rõ được các cơ sở khám chữa bệnh đã cung cấp các loại thuốc, vật tư y tế và dịch vụ y tế gì cho mỗi lần khám chữa bệnh. Chính vì vậy, bảo hiểm xã hội các địa phương cần phối hợp tốt với chính quyền, đoàn thể, tổ chức tăng cường truyền thông để người dân sử dụng ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh.
Hiện nay, tại Hà Nội, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP. Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, ngay trong ngày 01/6, Bảo hiểm Xã hội TP. Hà Nội đã ban hành công văn số 2506/BHXH-VP gửi tới các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn đề nghị khẩn trương phối hợp thực hiện, đồng thời Bảo hiểm Xã hội thành phố cũng đã phối hợp với Sở Y tế thống nhất ban hành Hướng dẫn liên ngành số 2510/HD-YT-BHXH gửi tới các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn về việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thay thế cho việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy.
Tại tỉnh Phú Thọ, Trưởng phòng Phòng Giám định Bảo hiểm y tế (Bảo hiểm Xã hội tỉnh Phú Thọ) Nguyễn Thành Hưng thông tin, Bảo hiểm Xã hội tỉnh hiện đang quản lý 32 cơ sở khám chữa bệnh, với gần 1,3 triệu người tham gia bảo hiểm hiểm y tế. Những ngày qua, việc triển khai sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để người dân đi khám chữa bệnh trên địa bàn tương đối thuận lợi. Người dân và các cơ sở khám chữa bệnh đều rất ủng hộ giải pháp cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin này.
Tại tỉnh Hưng Yên, theo Trưởng phòng Phòng Giám định Bảo hiểm Y tế (Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hưng Yên) Vương Văn Hai sau khi triển khai tiện ích sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh, Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã nhận được sự phản hồi tích cực từ phía các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và người dân. Với 38 cơ sở khám chữa bệnh và trên 1,1 triệu người tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn, việc triển khai tiện ích này đến người dân khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được kỳ vọng sẽ tạo thêm một kênh tiện ích mới cho người dân. Hiện, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hưng Yên cũng đã xây dựng các phương án nhằm sẵn sàng tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong thực tế triển khai để làm sao tạo thuận tiện nhất cho cả người dân và cơ sở khám chữa bệnh.

Nguồn: daidoanket.vn