Tin Video

Phóng sự: Đô thị thông minh

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 33.649.952

Khách Online : 46

Chính phủ điện tử

Không cần giấy tờ tùy thân khi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

11:23 14/10/2019 | Lượt xem : 1968

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 1968
Từ năm 2020, người nhiễm HIV, hay người dân đi khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế sẽ không cần giấy tờ tùy thân, như chứng minh nhân dân hay các giấy tờ tùy thân khác.
Theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP năm 2018 của Chính phủ, khi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bắt buộc người dân phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế, có thể là thẻ có ảnh hoặc không có ảnh.
Trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu… hoặc giấy xác nhận của công an cấp xã, giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.
Có thể thấy, thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hiện nay khá phức tạp. Mỗi đối tượng khác nhau sẽ phải đem theo những loại giấy tờ khác nhau. Nếu thiếu hoặc bổ sung chậm rất dễ gặp khó khăn, rắc rối trong việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh. Chính vì vậy, Dự kiến từ năm 2020, thẻ bảo hiểm y tế giấy sẽ được thay bằng thẻ bảo hiểm y tế điện tử. Thẻ được gắn chip để lưu giữ thông tin, nhận diện người bệnh bằng khuôn mặt. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý khác của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP nhằm hiện đại hóa, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể tại Khoản 5 Điều 42, chậm nhất đến ngày 01/01/2020, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được phát thẻ bảo hiểm y tế điện tử.
Những người đã có thẻ giấy được cơ quan Bảo hiểm Xã hội chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ.
Đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, thẻ bảo hiểm y tế điện tử được làm bằng nhựa, kích cỡ tương đương thẻ ATM và được gắn chíp ứng dụng công nghệ do Việt Nam làm chủ.
Các nội dung cơ bản trên thẻ bao gồm: Mã số, họ và tên, ngày tháng năm cấp thẻ. Còn những nội dung khác như giới tính, nơi cư trú, cơ sở khám chữa bệnh... sẽ được quản lý trực tiếp trên phần mềm nghiệp vụ. Điều đặc biệt, loại thẻ này cho phép xác nhận người bệnh thông qua công nghệ sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt…) một cách nhanh chóng, chính xác.
Do đó, khi đi khám chữa bệnh, người dân cũng không cần mang theo các giấy tờ tùy thân cũng như rút ngắn được thời gian kiểm tra, giám định, thanh toán các chi phí theo phương thức thủ công như hiện nay. Hơn thế nữa, thẻ có tính năng tích hợp, liên kết, lưu trữ thông tin, nhờ vậy mà thuận lợi hơn cho quá trình theo dõi và điều trị của người bệnh khi toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh được lưu lại trên thẻ.
Ngoài ra, cơ quan Bảo hiểm Xã hội cũng sẽ cắt giảm các thủ tục hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm y tế như đổi thẻ, điều chỉnh thông tin trên thẻ, thu hồi thẻ, rút ngắn thời gian làm thủ tục giám định, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh, ngăn chặn tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ bảo hiểm…

Nguồn: tiengchuong.vn