Tin Video

Tinh gọn bộ máy: Vì nền hành chính Quốc gia

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 32.075.141

Khách Online : 158

Chính phủ điện tử

Nghệ An: Phát huy công nghệ thông tin trong cải cách hành chính

15:00 14/05/2019 | Lượt xem : 219

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 219
Xác định công nghệ thông tin là vấn đề quan trọng, là “đòn bẩy” phục vụ công tác cải cách hành chính, thời gian qua tỉnh Nghệ An đẩy mạnh thu hút đầu tư, hợp tác cùng phát triển hạ tầng mạng viễn thông công nghệ thông tin, đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin, xây dựng Chính quyền điện tử.

Từ đầu năm 2017, tỉnh Nghệ An chính thức khai trương “Cổng Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Nghệ An”; đồng thời, triển khai thành công Hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice đến 100% cơ quan, đơn vị, địa phương, trường học, cơ sở y tế công trên địa bàn toàn tỉnh. Hệ thống đi vào hoạt động đáp ứng các yêu cầu liên thông văn bản 4 cấp gồm: Chính phủ - Tỉnh - Huyện - Xã.
Với hệ thống VNPT- IGate  đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, thuận tiện tại một địa chỉ truy cập duy nhất. Ưu việt của dịch vụ là công dân, doanh nghiệp có thể giao tiếp với chính quyền 24/24 h trong ngày, tại bất cứ đâu có kết nối internet. Đến nay, hệ thống một cửa điện tử liên thông đã được cung cấp đến tất cả các sở, ban, ngành cấp tỉnh, 21 Ủy ban nhân dân huyện/thị/thành và 480 Ủy ban nhân dân xã phường trên toàn tỉnh.
Hệ thống hiện có khả năng cung cấp dịch vụ hành chính công với 5.783 dịch vụ (4.749 thủ tục mức độ 2; 987 thủ tục mức độ 3 và 47 thủ tục mức độ 4). Sau hơn 2 năm đưa vào khai thác hiện đã có hơn 520.000 lượt hồ sơ được cập nhật luân chuyển và xử lý trên hệ thống, bình quân 1.000 lượt hồ sơ/ngày. Cùng đó, thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, các hội nghị trực tuyến từ Trung ương đến Ủy ban nhân dân các tỉnh; từ tỉnh đến các huyện, thị, thành phố, các ngành được tổ chức đã tiết kiệm thời gian chi phí đi lại.
Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Ngọc Hoa đánh giá: Sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin tạo ra nhiều cơ hội để phát triển kinh tế, thay đổi công tác quản trị một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn. Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã tạo ra những bước tiến đáng kể cũng như “cú hích” cho tỉnh trong việc phát triển hạ tầng viễn thông, xây dựng chính quyền điện tử, góp phần tạo lập một nền hành chính công minh bạch, hiện đại, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Đồng thời, với việc triển khai nhiều phần mềm giúp chính quyền và hệ thống chính trị cải cách thủ tục hành chính, giảm văn bản giấy…
* Tỉnh Nghệ An khuyến khích các tầng lớp nhân dân tìm hiểu thủ tục hành chính và dịch vụ công
Vừa qua, phát động cuộc thi “Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng nhấn mạnh, mọi tầng lớp nhân dân sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh đều có quyền tham gia, hưởng ứng cuộc thi này.
Cuộc thi nhằm tuyên truyền, phổ biến nội dung cơ bản của những văn bản pháp luật về kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh khi thực hiện thủ tục hành chính.
Cuộc thi có vai trò quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, cắt giảm chi phí về thời gian và tài chính cho cá nhân, doanh nghiệp trong việc tuân thủ thủ tục hành chính.
Để cuộc thi được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, thu hút đông đảo nhân dân đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện các nhiệm vụ được giao. Cụ thể, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường THPT trên địa bàn tỉnh, Tỉnh đoàn… cần có văn bản thông báo, tuyên truyền và chỉ đạo các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị mình tham gia. Đồng thời vận động, khuyến khích mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia, hưởng ứng…

Nguồn: baonghean.vn