Tin Video

Tinh gọn bộ máy: Vì nền hành chính Quốc gia

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 32.075.092

Khách Online : 842

Chính phủ điện tử

Tây Ninh: 500 cán bộ tập huấn tiếp nhận và xử lý thủ tục hành chính qua zalo

15:00 14/05/2019 | Lượt xem : 218

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 218
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh vừa tổ chức tập huấn tiếp nhận và xử lý hồ sơ thủ tục hành chính nộp qua phần mềm ứng dụng Zalo.

Buổi tập huấn diễn ra vào ngày 04/5 nhằm hướng dẫn cho cán bộ công chức, viên chức, nhất là những người đang trực tiếp xử lý thủ tục hành chính tại các cơ quan, đơn vị về chủ trương, các quy trình nghiệp vụ, quy trình thao tác trên các hệ thống thông tin liên quan đến việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ nộp qua Zalo.
Phát biểu khai mạc, Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh, Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh Trương Văn Hùng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ trong thực hiện giải quyết thủ tục hành chính. Qua đó, người dân có thể theo dõi được quá trình hồ sơ được giải quyết, góp phần minh bạch hóa công tác giải quyết thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước, hướng đến mục tiêu xây dựng nền hành chính phục vụ Nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
“Zalo rất thông dụng. Những người dưới 50 tuổi ở đây hầu như ai cũng có smartphone. Từ đó, chúng tôi mới nghĩ đến chuyện sử dụng nền tảng có sẵn, thiết bị có sẵn để thực hiện cải cách hành chính” - ông Hùng nói.
Từ tháng 11/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với Zalo trong công tác cải cách hành chính. Việc hợp tác này nhằm tạo thuận lợi cho người dân, đồng thời hiện đại hóa nền hành chính công trên địa bàn tỉnh. Theo đó, người dân có thể nộp hồ sơ thủ tục hành chính mức độ 3 qua Zalo.
Trung tâm hành chính công chấp nhận các giấy tờ được chụp hình bằng điện thoại. Khi trả kết quả, công dân trình bộ hồ sơ gốc để đối chiếu với những hình ảnh tự chụp. Nếu trùng khớp, kết quả thủ tục hành chính được trả ngay tức thì.
“Người dân có thể làm giấy khai sinh, khai tử, đăng ký lập hộ kinh doanh… mà không cần phải đi tới cơ quan nhà nước nhiều lần. Vậy, tại sao chúng ta không làm như vậy để người dân có thể ở nhà và chụp hình giấy tờ gửi qua mạng, sau 1 ngày rồi tới cơ quan hành chính nhận kết quả. Việc đó quá tốt cho người dân. Chúng ta chuyển qua nền hành chính phục vụ, do đó mình phải làm sao để thuận tiện nhất cho người dân” - ông Trương Văn Hùng cho biết.
Tại buổi tập huấn trực tuyến, gần 500 cán bộ, công chức, viên chức địa phương và các sở, ngành đã được chuyên viên Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân hướng dẫn sử dụng Zalo trong tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính. 305 cán bộ cấp huyện và xã tại 9 điểm cầu, 74 cán bộ các sở ngành và các thành viên trong Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh đã sử dụng nhiều tính năng liên quan đến dịch vụ hành chính công trên Zalo. Nhiều thắc mắc trong quá trình thao tác trên ứng dụng cũng được giải đáp kịp thời.
Tây Ninh là địa phương đầu tiên trên cả nước tổ chức buổi tập huấn với quy mô lớn, trực tiếp đến đối tượng cán bộ, công chức, viên chức cấp cơ sở. Buổi tập huấn này tiếp nối chuỗi hoạt động nhằm hiện đại hóa nền hành chính công trên địa bàn tỉnh, thay đổi phong cách làm việc của công chức, tạo thuận lợi cho người dân trong thực hiện thủ tục hành chính…

Nguồn: news.zing.vn