Tin Video

Cải cách hành chính: Nâng cao chất lượng đội ngũ công chức

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 32.724.371

Khách Online : 161

Chính phủ điện tử

Thành phố Hồ Chí Minh: Đô thị thông minh "dân lợi, cán bộ khỏe"

15:00 21/05/2019 | Lượt xem : 306

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 306
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh Lê Quốc Cường, nhìn nhận: Dù chỉ với một thời gian rất ngắn để thực hiện nhưng đến nay đô thị thông minh đã đạt được những kết quả ban đầu như kế hoạch đề ra.
Cụ thể, Trung tâm Điều hành của đô thị thông minh đã hoạt động từ giữa tháng 4/2019, trên hệ thống cơ sở dữ liệu ban đầu đã giúp lãnh đạo thành phố có bức tranh tổng thể để dễ dàng đưa ra quyết định chỉ đạo, điều hành. Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội được đặt tại Viện Nghiên cứu phát triển thành phố, Kho dữ liệu dùng chung được đặt tại Công viên phần mềm Quang Trung cũng đã cơ bản thành hình.
Theo ông Cường, một trong những nhiệm vụ chính của đô thị thông minh chính là xây dựng chính quyền điện tử. Thông qua đô thị thông minh, chính quyền điện tử được mở rộng và phong phú hơn, tạo một không gian sống trong môi trường mạng giữa người dân và chính quyền thành phố.
Cụ thể, kênh tương tác giữa người dân và chính quyền nằm ở Trung tâm Điều hành và Kho dữ liệu dùng chung. Chẳng hạn, với chính quyền đô thị thông minh, khi người dân thực hiện dịch vụ công đều có sự giám sát tự động từ trên xuống dưới, hạn chế nhũng nhiễu nhờ tính công khai, minh bạch. Công khai từ dữ liệu đến quy trình và kết quả xử lý. Qua cổng 1022, người dân có thể phản ánh tất cả vấn đề đến chính quyền.
“Nếu có cán bộ nhũng nhiễu ngâm lâu hồ sơ, thay vì giải quyết nhanh mà ngâm quá lâu mà không ai biết được điều này. Qua Trung tâm Điều hành, quy trình được công khai, minh bạch và được giám sát bởi hệ thống thì lãnh đạo các cấp chỉ cần một cái click chuột là biết ngay. Vậy thì đâu cán bộ nào dám làm sai” - ông Cường nhấn mạnh…

Nguồn: plo.vn