Tin Video

Phóng sự: Đô thị thông minh

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 34.237.139

Khách Online : 27

Chính phủ

Thủ tướng Chính phủ: Chấm dứt tình trạng đưa tư duy cũ, xin cho vào văn bản

10:13 22/03/2019 | Lượt xem : 600

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 600
Chiều ngày 8/3, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật.
Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, một trong những khâu đột phá chiến lược trong phát triển là thể chế, chính sách. Do đó, các Bộ, ngành cần tập trung tốt hơn cho công tác, để làm sao nâng cao chất lượng thể chế, một khâu mà hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề.

Thủ tướng phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

“Các đồng chí cần tập trung hơn, cần phải cố gắng hơn, dành thời gian nhiều hơn, củng cố bộ phận làm thể chế, đồng thời Bộ trưởng phải trực tiếp chỉ đạo công tác này”, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu và nêu rõ: Còn có tình trạng chưa thực sự coi trọng công tác này, kể cả bố trí thời gian, công sức, lắng nghe thêm ý kiến để có thể chế tạo môi trường phát triển tốt cho đất nước, cho người dân. Có dự thảo còn làm sơ sài, thiếu trách nhiệm, thậm chí đưa tư duy cũ, hay tư tưởng bao cấp, xin cho, lợi ích nhóm vào trong văn bản. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Phải chấm dứt chuyện này, phải làm tốt hơn để giải phóng sức sản xuất, làm sao không để tình trạng “chạy qua chạy lại, xin cho, quy định không rõ ràng để người dân kêu ca, phải xếp hàng chờ đợi”. Quy định trái khoáy phải được xử lý, chứ cứ theo tư duy cũ, vẫn tư tưởng xin cho, cấp phát thì làm sao xã hội phát triển được.
Tại phiên họp hôm nay, Chính phủ sẽ thảo luận về Dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi), Dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật viên chức.
Kết luận phần thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh vấn đề phân cấp, phân quyền, yêu cầu Bộ Nội vụ tiếp tục rà soát, hoàn thiện thêm, với tinh thần là triệt để cải cách hành chính, làm rõ thẩm quyền, trách nhiệm, tăng cường hậu kiểm, việc gì địa phương làm tốt hơn, cấp dưới làm nhanh hơn, mà vẫn bảo đảm kiểm soát tốt quyền lực thì phân cấp, không ôm đồm lên Trung ương, lên cấp trên. Chính phủ giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan tiếp thu ý kiến của các thành viên Chính phủ để hoàn thiện dự án luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi trình Quốc hội.
Tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ đã cho ý kiến về một số nội dung của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức…

Nguồn: baochinhphu.vn