Tin Video

Phóng sự: Đô thị thông minh

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 34.858.221

Khách Online : 482

CCHC Bộ, ngành

Xóa rào cản để doanh nghiệp tư nhân phát triển

15:41 14/10/2021 | Lượt xem : 138

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 138
Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) lần thứ 2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong muốn, doanh nghiệp tư nhân (DNTN) nâng mức đóng góp gần 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên 50-60%. Cộng đồng DN cần thể hiện khát vọng cống hiến, nỗ lực đi nhanh và đi xa trong giai đoạn hội nhập hiện nay.
Đại diện cộng đồng DNTN tham gia VPSF, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT bày tỏ sự xúc động với tình cảm của Thủ tướng dành cho DNTN, trân trọng sự quyết tâm hành động của người đứng đầu Chính phủ. Cũng tại VPSF, nhiều kiến nghị của cộng đồng DN tư nhân đã được lắng nghe, trong đó, một số giải pháp đã được đề xuất ngay tại sự kiện này.

Phát biểu ý kiến mở đầu Diễn đàn, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Bùi Văn Quân cho biết, một năm sau ngày Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức thành công VPSF lần thứ nhất, ngày 3-6-2017, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII ban hành Nghị quyết dành riêng về phát triển kinh tế tư nhân (KTTN), khẳng định KTTN là một động lực quan trọng trong phát triển đất nước. Đây là sự ghi nhận, cổ vũ, động viên to lớn đối với cộng đồng DNTN Việt Nam.

Tham gia Diễn đàn với tư cách đại diện tổ chức quốc tế, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ông Eric Sidgwick nhìn nhận, sự hiện diện của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tại Diễn đàn năm nay thể hiện sự coi trọng khu vực KTTN cũng như cam kết của Chính phủ đối với sự phát triển của khu vực KTTN, thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cho các DNTN.

Mở đầu phiên thảo luận, Ban Tổ chức đã thực hiện ngay cuộc thăm dò ý kiến các DNTN có mặt tại hội trường với câu hỏi là trong các thông điệp của Chính phủ, DN mong muốn tiêu chí nào nhất (liêm chính, kiến tạo và hành động). Kết quả cho thấy 65% số ý kiến chọn hành động, 24% chọn liêm chính và 11% chọn kiến tạo.

Trước đề xuất của DN mong muốn Thủ tướng chia sẻ ý kiến, giúp DN vững tâm trong lần đầu tiên được đối thoại với Thủ tướng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, muốn hành động thì cần nhìn vào tương lai, phải có niềm tin. Và nhìn nhận về tương lai của Việt Nam, Thủ tướng nhắc lại đánh giá của Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim năm 2014 rằng: “Việt Nam đang nắm giữ một tương lai tươi sáng, nhờ vào những nhà lãnh đạo, vào những DNTN và vào người dân, cũng như vị trí địa lý nằm trong khu vực kinh tế năng động ở Đông Á. Nếu biết phát huy đầy đủ sức mạnh và khả năng sáng tạo của khu vực KTTN, thì thành công sẽ nối tiếp thành công, và hàng triệu người Việt Nam sẽ có cơ hội có được những việc làm tốt và cùng chung hưởng sự thịnh vượng của đất nước”.

Theo Thủ tướng, KTTN còn là đầu kéo quan trọng để phát triển kinh tế của đất nước. Những cỗ máy tăng trưởng ở mọi tỉnh, thành phố, với tiềm năng, thế mạnh riêng có, chủ yếu từ KTTN. Làm thế nào hiện thực hóa điều này, đó là câu hỏi lớn mà Thủ tướng mong muốn lắng nghe từ phía DNTN. Chúng tôi muốn lắng nghe các bạn, những tiếng nói chân thành, những vướng mắc để Chính phủ biết và gỡ vướng cho DNTN.

Các DN tham gia Diễn đàn cũng nêu rõ những trở ngại lớn về các thủ tục hành chính, chi phí không chính thức lớn, chi phí kinh doanh lớn ảnh hưởng đến sự phát triển của KTTN. Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco Vũ Văn Tiền bày tỏ, bản thân DNTN khi khởi nghiệp đã mong muốn được cống hiến, góp phần phát triển đất nước. DNTN đang là động lực quan trọng cho phát triển kinh tế Việt Nam nên các chính sách thiết kế cho khu vực này cần phải nhìn xa trông rộng hơn. Những bất cập thì không thể nói hết trong vài giờ nhưng mong muốn rào cản phải được xóa bỏ, Chính phủ phải có biện pháp căn cơ, cải thiện môi trường kinh doanh cho KTTN phát triển.

Trước 1.000 DN tham gia Diễn đàn, Thủ tướng khẳng định quyết tâm chính trị, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước về vai trò, vị thế của KTTN sâu sắc, toàn diện hơn bao giờ hết, mà Nghị quyết của Đảng đã xác định phát triển KTTN trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế. Chính phủ sẽ xóa bỏ mọi rào cản, mọi định kiến, tạo mọi thuận lợi để phát triển KTTN lành mạnh và đúng hướng. Chìa khóa cho sự tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam nằm rất nhiều ở khu vực KTTN, những gì mà tư nhân có thể làm tốt thì Nhà nước tạo điều kiện cho tư nhân làm.

Tổng Thư ký VPSF Đào Huy Giám cho rằng, có thể nói, Diễn đàn lần này đi được hai phần ba chặng đường chúng tôi dự kiến, vẫn còn một phần ba cần thiết là sự đối thoại giữa cơ quan công quyền với người dân. Một phần ba nữa là ở chỗ còn nhiều cơ quan lập pháp, các cơ quan thực hiện ở cấp địa phương, cấp huyện chưa tham gia được. Mặt khác, DNTN ngoài việc phản ánh ý kiến còn phải tiếp thu được những ý kiến này, DNTN cũng phải tự giác hơn, đem lại sức mạnh của mình và được thế giới công nhận sức mạnh của mình.

Phát biểu ý kiến kết luận tại VPSF 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Chính phủ kiến tạo và hành động thì DNTN cũng phải đổi mới, bỏ cách làm ăn kiểu cũ, rập khuôn, thiếu chuẩn mực. DNTN phải không ngừng thay đổi, nâng cao năng lực cạnh tranh, tránh tự mãn, dễ bằng lòng, phấn đấu đạt mục tiêu nâng tỷ trọng đóng góp của kinh tế tư nhân lên từ 50 - 60% GDP. Chính phủ cam kết sẽ liên tục cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng bình đẳng, minh bạch, an toàn và thân thiện, tạo mọi điều kiện để DN, đặc biệt là các DNTN, DN nhỏ và vừa, DN khởi nghiệp phát triển thuận lợi.

Nguồn: nhandan.vn