Tin Video

Phóng sự: Đô thị thông minh

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 34.164.736

Khách Online : 4.695

Đan Mạch giúp Việt Nam cải cách hành chính

10:40 25/06/2012 | Lượt xem : 2565

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 2565

Sau 4 năm triển khai giai đoạn 1, giai đoạn 2 của Chương trình Quản trị công và cải cách hành chính (GOPA II) do Chính phủ Đan Mạch tài trợ sẽ tập trung vào cải cách hành chính công, giáo dục về quyền con người và sự tham gia của người dân, cũng như nâng cao trách nhiệm giải trình.

 Mục tiêu chung của chương trình là thúc đẩy phát triển quản trị công dân chủ, quản lý công và trách nhiệm giải trình tại Việt Nam. GOPA II sẽ được thực hiện với tổng ngân sách tài trợ 270 tỷ đồng.

Tại lễ khởi động chiều 18/5, Phó chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ: “Chương trình GOPA cùng với các chương trình, dự án khác của Đan Mạch và các cơ quan tài trợ quốc tế khác đã góp phần quan trọng giúp Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển trong nhiều lĩnh vực. Việt Nam luôn mong muốn phát huy chương trình hợp tác với các nhà tài trợ, trong đó có Đan Mạch, trong thời gian tới”.
Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam John Nielsen cũng khẳng định cải cách hành chính là lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ phát triển của Đan Mạch tại Việt Nam trong hai thập kỷ qua. “Chúng tôi tin rằng quản trị công tốt đồng hành với phát triển ổn định và bền vững”, ông Nielsen nói.
Chương trình Quản trị công và cải cách hành chính giai đoạn I qua 4 năm triển khai (2008-2011) đã có những đóng góp tích cực và đạt được nhiều kết quả.
Về triển khai giáo dục quyền con người, Bộ GD - ĐT đã rà soát toàn bộ sách giáo khoa, giáo án phổ thông nhằm xác định rõ chương trình giáo dục nhân quyền.
Tại các trường phổ thông, giáo dục nhân quyền được đưa vào môn học trong đó nội dung có liên quan đến quyền và bổn phận của trẻ em, quyền và nghĩa vụ của công dân, Hiến pháp Việt Nam, Tuyên ngôn Nhân quyền của LHQ, các quy định về việc làm… Tại các trường ĐH, CĐ những học phần chung về chính trị, pháp luật ngành đào tạo liên quan đến quản lý nhà nước như quản lý đất đai, quản lý hành chính cũng được phối hợp giảng dạy.
Về cải cách hành chính công, mô hình một cửa, một cửa liên thông đã được triển khai ở các cơ quan hành chính tại địa phương, đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính...
Theo http://vietnamnet.vn