Tin Video

Cải cách hành chính: Nâng cao chất lượng đội ngũ công chức

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 32.685.393

Khách Online : 198

VN, Nhật Bản đào tạo kiểm dịch viên cho nước thứ ba

09:09 03/10/2008 | Lượt xem : 13304

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 13304
Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đang phối hợp với Cục Bảo vệ Thực vật bổ túc kiến thức về kiểm dịch thực vật cho 25 học viên Campuchia trong khuôn khổ Chương trình đào tạo nước thứ ba dành cho Campuchia, Lào và Myanmar.
Chương trình đào tạo này, được JICA và Cục Bảo vệ Thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ký kết tháng 12/2007, là một phần hỗ trợ của Nhật Bản đối với Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam nhằm mục đích nâng cao năng lực kiểm dịch cho các nước này, đồng thời tăng cường quan hệ hợp tác trong khu vực.

JICA cho rằng việc bảo vệ các nước có chung biên giới và hệ sinh thái tương đồng như Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam khỏi sâu bệnh và dịch bệnh phụ thuộc nhiều vào khả năng thực hiện các hoạt động kiểm dịch hiệu quả của các nước này. Tuy nhiên, một trong những trở ngại cho việc hài hòa hệ thống kiểm dịch thực vật giữa bốn nước trên là sự khác biệt trong trình độ kiểm dịch.

Theo JICA, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong lĩnh vực bảo vệ thực vật trong thời gian qua. Những kinh nghiệm và nguồn lực mà Việt Nam đã xây dựng được trong lĩnh vực này có thể được phát huy để thu hẹp khoảng cách đó.

Chương trình đào tạo nói trên dự kiến được thực hiện trong 3 năm từ 2007 đến 2009. Khóa học đầu tiên của Chương trình được tổ chức vào tháng 2/2008 cho 10 học viên của Lào. Tiếp theo khóa học thứ 2 dành cho các học viên Campuchia, kết thúc vào ngày 2/10 tới, JICA và Cục Bảo vệ Thực vật dự kiến sẽ tổ chức các khóa học khác cho cả ba nước Campuchia, Lào và Myanmar./.

Theo TTXVN