Tin Video

Cải cách hành chính: Nâng cao chất lượng đội ngũ công chức

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 32.695.666

Khách Online : 212

Đan mạch: "Lãi" 100 triệu ơ-rô/năm nhờ thanh toán điện tử

08:07 29/05/2006 | Lượt xem : 7065

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 7065
Theo đánh giá mới đây của Liên hợp quốc, hiện Đan Mạch, Mỹ và Anh là ba nước đứng đầu trong bảng xếp hạng các quốc gia trên thế giới về chỉ số phát triển chính phủ điện tử.

Đan Mạch là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện việc trả phiếu lương hàng tháng cho công chức thông qua thư điện tử (email). Bắt đầu từ tháng hai năm 2006, Chính phủ Đan Mạch đã đưa vào hoạt động một hệ thống giao dịch tài chính giữa các doanh nghiệp với chính phủ thông qua mạng internet, mang tên Hoá đơn điện tử. Theo quy định của chính phủ, mọi giao dịch tài chính giữa các doanh nghiệp với chính phủ nước này đều bắt buộc phải được thực hiện bằng hệ thống thanh toán điện tử mới này. Các công ty và doanh nghiệp Đan Mạch được trang bị một loại thẻ quét đặc biệt kết nối với mạng internet dùng để thanh toán cho các cơ quan đơn vị nhà nước như bệnh viện, trường học, nhà trẻ v.v...

Trước đây, các cửa hàng và siêu thị thường phải làm hàng ngàn hoá đơn bằng giấy cho khu vực nhà nước nên phương pháp thanh toán mới sẽ giúp tiết kiệm được nhiều chi phí.

Theo ý kiến của các công ty và doanh nghiệp Đan Mạch, phương pháp thanh toán mới đưa ra rất đơn giản và thuận tiện nên đã được mọi người chấp nhận một cách nhanh chóng.

Bởi vậy, chỉ sau một tháng áp dụng hệ thống thanh toán điện tử giữa các doanh nghiệp với chính phủ thông qua mạng internet, gần 100% các giao dịch tài chính giữa các doanh nghiệp tư nhân với khu vực của nhà nước đều đã được thực hiện ở dạng thanh toán điện tử. Sáng kiến hoá đơn điện tử đã được Liên Minh Châu Âu trao tặng bằng khen và có nhiều nước đang muốn đưa hệ thống thanh toán này vào áp dụng ở nước mình. Theo ước tính của các cơ quan thực thi dự án, thành công của hệ thống thanh toán điện tử ở Đan Mạch đã giảm được khoảng 100 triệu ơ-rô chi phí hành chính hằng năm của chính phủ. Đây là số tiền lớn đối với một nước chỉ có 5,3 triệu dân như Đan Mạch.

Sau sự thành công của dự án hệ thống thanh toán điện tử kể trên, nay Chính phủ Đan Mạch đang triển khai một sáng kiến tiếp theo có quy mô lớn hơn. Theo đó, phương pháp thanh toán điện tử sẽ được chính phủ nước này áp dụng để trả tiền lương, hưu trí, phụ cấp, trợ cấp xã hội cho mọi người dân. Để thực hiện dự án này, người dân Đan Mạch đang được chính phủ khuyến khích kết nối và sử dụng mạng internet một cách rộng rãi. Dự án mới này được nhiều người dân Đan Mạch ủng hộ. Tuy nhiên, một số người cũng tỏ ra ngần ngại vì e rằng không phải ai cũng có thể thích ứng được một cách dễ dàng với môi trường xã hội thông tin, nhất là những người cao tuổi đã quen với những giao dịch tài chính cổ điển và bởi vậy, họ sẽ có cảm giác bị gạt ra bên lề của xã hội hiện đại.

Tuy vậy, ông Clau Giu-lơ, một quan chức phụ trách dự án chính phủ điện tử của Đan Mạch cho biết, chính phủ nước này sẽ kiên trì áp dụng và triển khai dự án thanh toán điện tử mới trong đại đa số người dân. Để thực hiện được điều đó, hiện nay Chính phủ Đan Mạch đã và đang áp dụng những chiến dịch tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng và phát tờ rơi giải thích về hệ thống thanh toán điện tử và vận động người dân sử dụng hệ thống thanh toán này. Theo các nhà hoạch định chính sách, Đan Mạch là một trong những nước có nền kinh tế và hạ tầng xã hội thông tin khá phát triển; hiện nay, cứ 1000 người dân Đan Mạch thì có trên 431 người sử dụng máy tính. Cùng với chính sách thúc đẩy việc kết nối và sử dụng mạng internet của chính phủ, dự án áp dụng thanh toán điện tử để chi trả lương và trợ cấp xã hội của Chính phủ Đan Mạch là hoàn toàn khả thi. Với việc triển khai rộng rãi các hệ thống thanh toán điện tử, Đan Mạch đang trở thành một trong những nước dẫn đầu thế giới về chỉ số phát triển chính phủ điện tử.

Báo Hà Nội mới ngày 27/03/2006