Công bố chỉ số cải cách hành chính (Par Index)

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 33.625.992

Khách Online : 161

Phó Thủ tướng Chính phủ:" Sống trong bể ngọc kim cương không bằng sống giữa tình thương bạn bè"

14:40 21/10/2019 | Lượt xem : 1293

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 1293
Phát biểu trước hàng trăm CEO của các doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước đến dự Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam năm 2019 với chủ đề “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy trong kỷ nguyên số” tổ chức chiều ngày 16/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dẫn câu ngạn ngữ và ca dao xưa: “Buôn có bạn, bán có phường; “Sống trong bể ngọc kim cương không bằng sống giữa tình thương bạn bè” để khẳng định rằng: Việt Nam không chỉ là đối tác kinh doanh tin cậy, mà hơn thế nữa, Việt Nam muốn là người bạn chân thành. Việt Nam đã, đang và sẽ luôn luôn là thành viên có trách nhiệm, góp phần vào mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với tất cả các quốc gia trên toàn thế giới, hướng tới một thế giới hòa bình và thịnh vượng.
Khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến các doanh nghiệp đề xuất tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp về cách thức ứng xử trước những biến động (thay vì đề cập đến những yếu tố có thể tác động tiêu cực) có thể “mang lại chúng ta niềm tin hơn”.
Theo Phó Thủ tướng Chính phủ, đó chính là khoa học công nghệ. “Nhờ khoa học công nghệ rất nhiều điều trước đây không thể làm được bây giờ có thể làm được. Rõ nhất là nhờ khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin, thế giới đã nhỏ lại mọi người gần nhau hơn”, Phó Thủ tướng Chính phủ lý giải: Bằng công nghệ thông tin, chúng ta có thể gần nhau hơn, bên đây bán cầu, bên kia bán cầu cùng nhau chia sẻ công việc, thời gian làm việc không còn là tám tiếng mà có thể lên 24 tiếng;… nhờ khoa học công nghệ và sự hợp tác của tất cả các nước thì dù thực tế còn “điểm nọ, điểm kia, nhưng hòa bình và hợp tác chắc chắn vẫn tiếp tục là xu thế phát triển. Dù đó, đây có các cuộc cọ sát về thương mại. Đó đây có những bước đi ngập ngừng trong việc tiếp tục để thế giới mở ra thương mại, đầu tư tự do hơn. Nhưng chúng ta đều thấy rõ rằng xu thế thế giới nhất định sẽ phải tăng cường hợp tác và cùng nhau không ai có thể khép riêng lại”…
Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang rất nỗ lực để cải thiện môi trường kinh doanh. “Năm vừa qua chỉ số về môi trường cạnh tranh của Việt Nam có bước tăng (tăng 10 bậc, đứng thứ 67). Điều đáng mừng là trong 12 chỉ số, thì những chỉ số trực tiếp liên quan đến xu thế phát triển công nghệ mới, liên quan xu thế phát triển cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Việt Nam đều có bước tăng rất mạnh. Trong đó có chỉ số về ứng dụng công nghệ thông tin”.
Gần đây nhất, Bộ Chính trị, Đảng Cộng sản Việt Nam đã ban hành nghị quyết về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0); trong đó, Việt Nam xác định phải nỗ lực nhanh nhất, cải thiện những chỉ số còn hạn chế để tiến tới sẵn sàng tận dụng những cơ hội mà cuộc cách mạng này mang lại.
Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ, đã từ mấy chục năm qua, Việt Nam luôn luôn mở cửa chào đón các doanh nghiệp đến kinh doanh và thực tế chứng minh là có rất nhiều doanh nghiệp đã thành công ở Việt Nam. Những thành tựu của Việt Nam trong thời gian qua có phần đóng góp hết sức quan trọng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
“Chúng tôi khẳng định nhất quán Chính phủ Việt Nam tiếp tục mong muốn và luôn luôn đồng hành hỗ trợ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Chúng tôi xác định rằng thành công của các bạn cũng là thành công của Việt Nam… Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành cùng các bạn, cùng tháo gỡ khó khăn, coi khó khăn của các nhà đầu tư nước ngoài là khó khăn của chính mình”…

Nguồn: baochinhphu.vn