Công bố chỉ số cải cách hành chính (Par Index)

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 32.074.128

Khách Online : 138

Thủ tướng Chính phủ: Ủng hộ đề xuất về cơ chế, quy trình đặc thù của thành phố Hồ Chí Minh

15:59 23/04/2019 | Lượt xem : 609

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 609
Kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố Hồ Chí Minh về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội vào chiều ngày 12/4, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương đối với đề xuất của Thành phố Hồ Chí Minh về cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn thành phố.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao lãnh đạo thành phố đã có tinh thần tiên phong, dẫn đầu cả nước trong nhiều lĩnh vực, trong đó có phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực du lịch, thu hút nhân tài trong và ngoài nước; tích cực triển khai nhiều giải pháp trong đó có Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội và các Nghị quyết của Chính phủ. Thành phố đang đi đầu về ứng dụng công nghệ và nâng cao năng suất lao động.
Thủ tướng Chính phủ cũng cho rằng, cải cách hành chính, tính minh bạch còn chưa mang lại hiệu quả cao, còn “sức ì” trong bộ máy nhà nước khiến người dân, doanh nghiệp chưa thực sự hài lòng. Bên cạnh đó, thành phố chưa cho thấy sức bật mới, vai trò trung tâm của thành phố trong vùng miền Tây và miền Đông Nam bộ, vai trò kết nối trong vùng.
Thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ kỳ vọng: “Đối với Thành phố Hồ Chí Minh, tôi nói lại là một tinh thần tiên phong, tính dẫn đầu của thành phố vẫn tiếp tục được khẳng định. Đây không chỉ là yêu cầu của Đảng bộ và nhân dân thành phố mà còn là trách nhiệm của thành phố đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân chúng ta, cũng là yêu cầu của cuộc sống và sự phát triển. Phải tìm cách tháo gỡ các điểm nghẽn để phát triển, để có thể so sánh với các thành phố khác khu vực châu Á.
Chính vì thế, trước hết Thành phố Hồ Chí Minh phải là địa phương đi trước trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng thành phố thông minh, đô thị sáng tạo, Chính phủ điện tử, cải cách hành chính hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh so với các thành phố khác”.
Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu thành phố triển khai quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội, các Kết luận của Trung ương để tạo sự bứt phá, tiếp tục đóng góp lớn cho ngân sách Trung ương và kinh tế đất nước. Cùng với đó là tiếp tục là một trong những đầu tàu kinh tế quan trọng của cả nước, trung tâm lớn và hiện đại về tài chính, thương mại, khoa học công nghệ của cả nước và khu vực ASEAN…
Về đề xuất của của Thành phố Hồ Chí Minh về cơ chế, quy trình “đặc thù” để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn thành phố, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: “Tôi cho rằng, đây là một sự tìm tòi, một cách sáng tạo, một đề xuất mới của thành phố. Tôi đã nghe trực tiếp Chủ tịch thành phố báo cáo vấn đề này sau khi làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường”.
Với giác độ là quản lý Nhà nước, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và một số đồng chí khác thể hiện cơ bản ủng hộ. Chúng ta nên ủng hộ cái mới với tư cách Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố dẫn đầu trong đổi mới sáng tạo, phát triển. Thể chế là do chúng ta nghĩ ra nhưng chúng ta lại sợ nó. Do đó, chúng ta trong điều kiện có thể được chúng ta nên tháo gỡ để tạo sự phát triển”.  
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tổng hợp ý kiến của các Bộ, ngành tại buổi làm việc, đưa ra thảo luận tại phiên họp Chính phủ tới, làm cơ sở để Chính phủ đưa ra Nghị quyết của Chính phủ, giúp Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thí điểm cơ chế này...

Nguồn: baochinhphu.vn