Công bố chỉ số cải cách hành chính (Par Index)

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 34.164.758

Khách Online : 4.700

Thủ tướng Chính phủ: Yêu cầu sớm triển khai khám, chữa bệnh trực tuyến trên toàn quốc

10:38 04/05/2020 | Lượt xem : 632

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 632
Phát biểu tại Lễ Khai trương Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa và ứng dụng Bluezone bảo vệ cộng đồng, phòng chống COVID-19 diễn ra sáng ngày 18/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nền tảng khám chữa bệnh từ xa và nhấn mạnh, đây là dấu mốc khởi đầu để hướng tới chuyển đổi số của ngành Y tế và hướng tới mục tiêu lớn hơn là quốc gia số, quốc gia thông minh.
Nền tảng hỗ trợ khám, chữa bệnh từ xa, một hình thức rất cần thiết đối với đất nước có chiều dài hơn 3.000 km, nhiều núi non như nước ta. Thủ tướng Chính phủ cũng đánh giá cao ứng dụng Bluezone giúp tìm vết người nhiễm COVID-19. Từ nhiều năm nay, ngành Y tế đã triển khai khám, phẫu thuật từ xa, bệnh án điện tử, nhưng thực tế đòi hỏi phải phổ cập hoạt động này nhiều hơn nữa, giúp xử lý nhanh, tiết kiệm và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. 
Chứng kiến các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y tư vấn, hội chẩn, khám cho các bệnh nhân từ xa, các bệnh nhân thậm chí có thể ở nhà, chỉ đến bệnh viện khi thực sự cần thiết, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, đây là biện pháp rất hiệu quả, bệnh viện tuyến trên có thể dễ dàng hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới:  
“Việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến, khám chữa bệnh trực tuyến từ xa hiệu quả nhân đôi, nhân ba mà chúng ta phải tuyên truyền, đáp ứng yêu cầu chống dịch, giãn cách xã hội; có lợi ích là công khai, minh bạch, cải cách thủ tục hành chính, giảm số lượng giấy tờ phức tạp; mang lại lợi ích cho người dân khi giảm chi phí. Sáng nay tôi cũng đã bàn là cần phổ cập thanh toán qua điện thoại di động. Cho nên cần tăng cường hướng dẫn cho người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến và nền tảng khám chữa bệnh trực tuyến” - Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh thêm.
Thủ tướng Chính phủ cũng đánh giá cao ứng dụng Bluezone, kịp thời cung cấp cho người dân thêm một công cụ bảo vệ sức khỏe, bảo vệ cộng đồng. Đây cũng là xu hướng mà các nước tiến bộ trên thế giới áp dụng.
Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế phối hợp đẩy nhanh chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, xây dựng và từng bước hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh, dựa trên công nghệ số, ứng dụng công nghệ số toàn diện tại các cơ sở khám chữa bệnh; phát triển trên các nền tảng công nghệ trong lĩnh vực y tế như nền tảng tư vấn khám chữa bệnh từ xa, nền tảng quản trị y tế thông minh. Hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế, phối hợp xây dựng hoàn thiện hành lang pháp lý, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, tạo thuận lợi cho chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế. 
Bộ Thông tin và Truyền thông và Văn phòng Chính phủ khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia trước ngày 20/4 để ký ban hành trong tháng 4 này. Đây là cơ sở quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số ở mọi lĩnh vực của đất nước. Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông hiệu triệu các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đưa ra nhiều ứng dụng và nền tảng chuyển đổi số hơn nữa, phục vụ Nhân dân. 
Nhân sự kiện này, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Viettel khi triển khai Nền tảng khám chữa bệnh trực tuyến này thì cần đào tạo, đảm bảo hệ thống chạy ổn định trên toàn quốc, phần mềm luôn được cập nhật để đáp ứng thực tiễn. Bkav cần tiếp thu các ý kiến của cộng đồng người dùng ứng dụng Bluezone để hoàn thiện hơn nữa và phát huy hiệu quả. 
Yêu cầu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội triển khai mạnh mẽ nền tảng khám chữa bệnh từ xa, liên tục rút kinh nghiệm, là cơ sở để Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện trên toàn quốc triển khai hoạt động này. Điều quan trọng là phải có bác sĩ chuyên môn cao về y khoa nhưng cũng phải am hiểu công nghệ thông tin. 
Đánh giá cao ngành Y tế, ngành Thông tin và Truyền thông phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số ngành Y tế, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân, Thủ tướng Chính phủ cho biết, chưa bao giờ mà số tin nhắn khuyến cáo phòng, chống dịch được gửi đến người dân nhiều như thời gian vừa qua. Thủ tướng Chính phủ cũng ghi nhận và đánh giá cao lực lượng y bác sĩ, các chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam đã tích cực trong phòng, chống COVID-19 thời gian qua, trong đó có Viettel, VNPT, Bkav...

Nguồn: vov.vn