Tin Video

Phóng sự: Đô thị thông minh

Thống kê truy cập

Lượt truy cập : 33.639.012

Khách Online : 45

Liên thông thủ tục giấy khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi

10:18 02/12/2019 | Lượt xem : 174

  • Xem với cỡ chữ T T
  • Inverts
  • Lượt xem : 174
Ngày 21/11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ khai trương cơ sở dữ liệu chuyên ngành Bảo hiểm xã hội và  kết nối cơ sở dữ liệu này với hệ thống thông tin quản lý hộ tịch qua Hệ thống kết nối, liên thông các hệ thống thông tin ở Trung ương và địa phương (NGSP) phục vụ liên thông khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.
Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông và các Bộ, ngành liên quan cũng đã xác định cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm là một thành phần quan trọng trong kiến trúc Chính phủ điện tử, cùng với 5 cơ sở dữ liệu khác (cơ sở dữ liệu quốc gia về Dân cư; cơ sở dữ liệu Đất đai quốc gia; cơ sở dữ liệu quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp; cơ sở dữ liệu quốc gia về Thống kê tổng hợp về Dân số; cơ sở dữ liệu quốc gia về Tài chính), đóng vai trò để kiến tạo nên nền tảng Chính phủ điện tử Việt Nam hiện đại, minh bạch, hiệu quả và liên thông.
Sau 3 năm triển khai xây dựng, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam với sự phối hợp của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã hoàn thiện cơ sở dữ liệu của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
Trước những kết quả đạt được, đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nhấn mạnh: "Những cơ sở dữ liệu trên đã giúp ngành Bảo hiểm xã hội cải cách được thủ tục hành chính, nâng cao được chất lượng phục vụ, góp phần giúp ngành đạt và vượt nhiều mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ đề ra".
Để khai thác cơ sở dữ liệu chuyên ngành Bảo hiểm xã hội, trong năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Tư pháp thực hiện thí điểm việc kết nối, chia sẻ thông tin thông qua Hệ thống NGSP để kết nối, chia sẻ thông tin đăng ký khai sinh phục vụ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định tại Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT ngày 15/5/2015 của Bộ Tư pháp - Bộ Công an - Bộ Y tế.
Sau 1 tháng thực hiện thí điểm liên thông dữ liệu tại 13 tỉnh, thành phố đã có hơn 15.000 trường hợp trẻ em được liên thông cấp giấy khai sinh và thẻ bảo hiểm y tế. Dự kiến đến hết năm 2019, sẽ liên thông dịch vụ đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi cho tất cả các địa phương trên phạm vi cả nước.
Việc kết nối Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch (có phạm vi đến cấp phường/xã) với Hệ thống cơ sở dữ liệu ngành Bảo hiểm xã hội (có phạm vi đến cấp quận/huyện) là một bước tiến lớn trong công tác kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương so với năm 2018.
"Đây là khởi đầu có ý nghĩa to lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính tạo tiện ích cho người dân, giảm chi phí cho bảo hiểm xã hội, qua đó góp phần phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn khẳng định.
Trong thời gian tới, theo đề xuất của một số chuyên gia, dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu triển khai 2 dịch vụ quan trọng bao gồm: VietInfo là dịch vụ cho phép người dân quản lý, cập nhật bổ sung và sử dụng dữ liệu cá nhân của mình để thực hiện các giao dịch trực tuyến đơn giản và thuận lợi hơn và Dịch vụ kết nối chia sẻ dữ liệu với Bộ Y tế quản lý hồ sơ khám chữa bệnh điện tử, quản lý, phân tích số liệu ngành y tế…

Nguồn: giadinh.net.vn