Trang chủ > Mô hình/kinh nghiệm > Mô hình/kinh nghiệm quốc tế

Mô hình/kinh nghiệm
Góc nhìn chuyên gia: Kinh nghiệm quốc tế về định giá đất và một số kiến nghị với Việt Nam Phương pháp định giá đất là một trong những nội dung quan trọng nhất của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tuy nhiên hiện vẫn còn quan điểm khác nhau. Để có thêm thông tin tham khảo nhằm góp phần hoàn thiện Dự thảo Luật trình Quốc hội khóa XV xem xét, dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Cổng TTĐT Quốc hội trân trọng giới thiệu bài viết của TS.Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia về “Kinh nghiệm quốc tế về định giá đất và một số kiến nghị với Việt Nam”.
Thời gian đăng: 17:26 04-11-2023

Góc nhìn chuyên gia: kinh nghiệm của một số quốc gia và quốc tế về xác định giá đất, bồi thường, hỗ trợ, và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) là một trong những nhiệm vụ lập pháp trọng tâm của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Dự thảo Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 sẽ được tiến hành thảo luận tại phiên họp toàn thể vào hôm nay, 03/11. Để có thêm thông tin tham khảo, góc nhìn chuyên gia góp phần hoàn thiện một trong những nội dung quan trọng của dự thảo luật, Cổng TTĐT Quốc hội trân trọng giới thiệu bài viết của PGS.TS. Phan Trung Hiền - Trưởng Khoa Luật, Trường Đại học Cần Thơ về “Kinh nghiệm của một số quốc gia và quốc tế về xác định giá đất, bồi thường, hỗ trợ, và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất”.
Thời gian đăng: 16:21 04-11-2023

Vài nét về công tác khen thưởng cấp Nhà nước của Hungary Hungary thuộc khu vực Trung Âu, là một cường quốc tầm trung trong các vấn đề quốc tế, được coi là một quốc gia phát triển với nền kinh tế thu nhập cao và xếp hạng "rất cao" trong Chỉ số phát triển con người. Khái niệm, định nghĩa về khen thưởng và khen thưởng cấp Nhà nước được đề cập trong Hiến pháp. Công tác khen thưởng của Cộng hòa Hungary được điều chỉnh bởi Luật Khen thưởng và Luật Giải thưởng Corvin.
Thời gian đăng: 09:47 03-11-2023

Thu hút FDI: Một góc nhìn từ Ấn Độ Chính phủ Ấn Độ liên tiếp đưa ra các gói hỗ trợ quy mô lớn nhằm thu hút đầu tư từ các công ty trong các ngành công nghệ cao, đặc biệt trong bối cảnh tận dụng làn sóng chuyển dịch đầu tư trong khu vực.
Thời gian đăng: 10:11 28-10-2023

Kinh nghiệm của Liên bang Nga về quản lý tài liệu điện tử và lưu trữ tài liệu điện tử Trong bối cảnh công nghệ thông tin, công nghệ số đã và đang tác động đến mọi lĩnh vực, trong đó có cách thức quản lý tài liệu điện tử, công tác văn thư, công tác lưu trữ tài liệu trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Trong điều kiện thực tế của việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tạo lập, lưu trữ hồ sơ điện tử, cần từng bước củng cố về mặt lý luận và pháp lý. Do đó, việc tham khảo kinh nghiệm của Liên bang Nga về vấn đề chính phủ điện tử, chuyển đổi số trên nền tảng lý luận cơ bản về nghiệp vụ công tác văn thư, công tác lưu trữ để hoàn thiện hệ thống cơ sở pháp lý ở Việt Nam là rất cần thiết.
Thời gian đăng: 17:24 30-08-2023

Xu thế cải cách hành chính trên thế giới trong bối cảnh chuyển đổi số và phát triển bền vững Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang thúc đẩy mạnh hơn quá trình số hóa nền kinh tế cả trên bình diện quốc gia và quốc tế. Các nước trên thế giới đều có những hoạch định chính sách nhằm thúc đẩy cải cách hành chính theo hướng số hóa để tận dụng tối đa các cơ hội mới cho phát triển bền vững trong kỷ nguyên toàn cầu hóa số.
Thời gian đăng: 10:10 27-08-2023

Xu thế cải cách hành chính trên thế giới trong bối cảnh chuyển đổi số và phát triển bền vững Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang thúc đẩy mạnh hơn quá trình số hóa nền kinh tế cả trên bình diện quốc gia và quốc tế. Các nước trên thế giới đều có những hoạch định chính sách nhằm thúc đẩy cải cách hành chính theo hướng số hóa để tận dụng tối đa các cơ hội mới cho phát triển bền vững trong kỷ nguyên toàn cầu hóa số.
Thời gian đăng: 09:41 27-08-2023

Kinh nghiệm về tổ chức đơn vị hành chính xã ở một số quốc gia trên thế giới Việc phân cấp đơn vị hành chính không chỉ được thực hiện ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các nước trên thế giới. Với đa dạng hình thức phân cấp, từ vị trí địa lý, địa hình, số lượng nhân khẩu, cho tới các yếu tố đặc thù khác như nguồn thu ngân sách địa phương, tỷ lệ tôn giáo..., phân cấp đơn vị hành chính giúp chính phủ của các quốc gia thực hiện quản lý nhà nước và đơn giản hóa việc cung ứng dịch vụ công tới người dân theo từng cấp độ hành chính. Trong phạm vi bài viết này, tác giả tập trung khai thác những kinh nghiệm về cơ cấu tổ chức (như quy mô, đặc thù, hay quản lý và cung ứng dịch vụ công...), chính sách và đặc điểm nổi bật, cải cách hành chính trong mô hình tổ chức đơn vị hành chính cấp xã tại một số nước trên thế giới, gồm Pháp, Đức, Thái Lan và Phi-líp-pin.
Thời gian đăng: 17:05 05-07-2022

Kinh nghiệm cải cách hành chính ở một số nước Châu Á Trong xu hướng hội nhập, quốc tế hóa mạnh mẽ như hiện nay, cải cách nền hành chính được coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của chính phủ các nước trên thế giới.
Thời gian đăng: 13:53 05-12-2015

Cải cách hành chính: Kinh nghiệm từ quốc tế Các nước trên thế giới đều xem cải cách hành chính như một động lực mạnh mẽ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và các mặt khác của đời sống xã hội. Đây cũng là một nội dung quan trọng trong hoạt động quản lý Nhà nước của mỗi nước.
Thời gian đăng: 15:12 25-09-2013